29/10/2022 11:21 GMT+7

Sáng nay 29-10, bắt đầu thi tuyển hiệu phó trường phổ thông ở TP.HCM

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Sáng nay 29-10, tại Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, 12 giáo viên đã bước vào vòng thi đầu tiên để tuyển chọn ba phó hiệu trưởng. Chủ tịch hội đồng thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng là giám đốc sở Nguyễn Văn Hiếu.

Sáng nay 29-10, bắt đầu thi tuyển hiệu phó trường phổ thông ở TP.HCM - Ảnh 1.

Các ứng viên chuẩn bị làm bài thi viết - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Phát biểu tại lễ khai mạc hội đồng thi tuyển, ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết: "Đây là lần đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức thi tuyển cán bộ quản lý giáo dục. Việc thi tuyển này là thực hiện theo đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.HCM, trong đó có ngành giáo dục. 

Trước đây việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trong ngành giáo dục cũng đã được thực hiện rất chặt chẽ. Tuy nhiên khi được bổ nhiệm thì một số người cho biết là từ nhà họ đến trường quá xa. Việc thi tuyển như thế này không chỉ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng cục bộ khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, mà còn là cơ hội cho các thầy cô chủ động chọn ngôi trường ứng tuyển gần nhà mình. 

Ngoài ra, việc thi tuyển cũng sẽ không còn tình trạng 'nước trôi thì thuyền trôi' - tức là có cán bộ quản lý về hưu thì đương nhiên đội ngũ kế cận sẽ lên thay". 

Sau lễ khai mạc được tổ chức nhanh gọn, 12 ứng viên đã bước vào vòng thi viết - vòng thi đầu tiên trong quá trình tuyển chọn phó hiệu trưởng - với thời gian làm bài 180 phút. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, hội đồng ra đề thi viết cũng phải cách ly từ ngày 28-10 để biên soạn đề cũng như tuân thủ tất cả các quy định về sự bảo mật, khách quan khi ra đề thi. 

Sáng nay 29-10, bắt đầu thi tuyển hiệu phó trường phổ thông ở TP.HCM - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, phát biểu động viên các ứng viên trong lễ khai mạc kỳ thi - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Được biết có 14 giáo viên nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí phó hiệu trưởng của ba trường THPT ở ngoại thành TP.HCM. Trong đó có 12 ứng viên đủ điều kiện thi tuyển, còn hai ứng viên không đủ điều kiện vì chưa đạt trình độ trung cấp lý luận chính trị. 

Cụ thể, vị trí phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi có năm ứng viên đủ điều kiện thi tuyển. Vị trí phó hiệu trưởng Trường THPT An Nghĩa, huyện Cần Giờ có bốn ứng viên đủ điều kiện thi tuyển và vị trí phó hiệu trưởng Trường THPT An Nhơn Tây, huyện Củ Chi có ba ứng viên đủ điều kiện thi tuyển.

Theo ông Tống Phước Lộc - trưởng Phòng Tổ chức - Cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: "Để tham gia thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng nói trên, giáo viên ứng tuyển phải đảm bảo các điều kiện: được quy hoạch chức vụ phó hiệu trưởng, còn đủ 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, có kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, sử dụng ngoại ngữ ở bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam; đã được bổ nhiệm ngạch chuyên viên hoặc chức danh nghề nghiệp tương ứng từ hạng III trở lên. Có chứng chỉ chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp học tương đương".

Sau phần thi viết, các ứng viên sẽ tiếp tục thi trình bày đề án (sở sẽ có thông báo về thời gian sau). Riêng phần thi trình bày đề án trong thời gian tối đa 30 phút và thi chất vấn trong thời gian từ 30-40 phút. 

Nội dung thi xoay quanh việc đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế, nguyên nhân của đơn vị sử dụng chức danh thi tuyển; dự báo xu hướng phát triển, đề xuất kế hoạch, giải pháp; chương trình hành động...

14 người nộp đơn thi tuyển phó hiệu trưởng trường phổ thông ở TP.HCM 14 người nộp đơn thi tuyển phó hiệu trưởng trường phổ thông ở TP.HCM

TTO - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa công bố danh sách 12/14 ứng viên đủ điều kiện thi tuyển làm phó hiệu trưởng của ba trường THPT ở ngoại thành, hai người không đủ điều kiện vì chưa đạt trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận