12/04/2021 06:30 GMT+7

Sáng nay 12-4, 19 bị cáo gây thiệt hại lớn tại dự án Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam cùng 18 đồng phạm bị xét xử với cáo buộc gây thiệt hại 830 tỉ đồng khi thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Sáng nay 12-4, 19 bị cáo gây thiệt hại lớn tại dự án Gang thép Thái Nguyên hầu tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên và một số đơn vị liên quan - Ảnh: Bộ Công an

Sáng 12-4, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 19 bị cáo trong đại án tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và một số đơn vị liên quan.

Phiên tòa do thẩm phán Phan Huy Cương làm chủ tọa. Hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Phiên xét xử dự kiến diễn ra công khai trong 10 ngày (từ 12-4 đến 22-4), kể cả thứ bảy, chủ nhật.

14 bị cáo, trong đó có 5 người gồm: Mai Văn Tinh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS), Đậu Văn Hùng (cựu tổng giám đốc VNS), Trần Trọng Mừng (cựu tổng giám đốc TISCO), Trần Văn Khâm (cựu chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc TISCO), Ngô Sỹ Hán (cựu phó tổng giám đốc, trưởng ban quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - TISCO) bị đưa ra xét xử về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

5 bị cáo bị truy tố tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" gồm: Lê Phú Hưng, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Chí Dũng, Hoàng Ngọc Diệp, Đoàn Thu Trang đều là nguyên thành viên HĐQT VNS.

Trong phần thủ tục, thư ký tòa thông báo ông Đậu Văn Hùng, cựu tổng giám đốc Tổng công ty thép Việt Nam và 2 luật sư bào chữa cho bị cáo này đều vắng mặt.

Bị cáo Hùng có đơn xin xét xử vắng mặt do không đủ sức khỏe. Theo chủ toạ, trong đơn, bị cáo cho biết đã giao nộp các tài liệu liên quan, có lời khai chi tiết và không thay đổi đồng thời nhận thức được hành vi vi phạm, ăn năn hối cải nên xin chấp hành cả hình phạt hình sự và dân sự theo phán quyết của tòa.

Luật sư Đinh Anh Tuấn bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng đề nghị triệu tập các giám định viên của Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Xây dựng để làm rõ một số nội dung giám định.

Luât sư Đào Hữu Đăng, bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Tập đề nghị triệu tập đại diện VINACOIN.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Đậu Văn Hùng và đồng ý triệu tập các giám định viên của Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Xây dựng. 

Chủ tọa cho biết TAND Hà Nội đã triệu tập tổng giám đốc VINACOIN, tuy nhiên người này vắng mặt không  lý do nên tòa sẽ phối hợp với công an để tiếp tục triệu tập.

Sáng nay 12-4, 19 bị cáo gây thiệt hại lớn tại dự án Gang thép Thái Nguyên hầu tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Mai Văn Tinh, cựu chủ tich VNS được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 do TISCO làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2007. Tổng mức đầu tư dự kiến 3.843 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Tháng 7-2007, Trần Trọng Mừng - tổng giám đốc TISCO - đã ký hợp đồng số 1 EPC với đại diện của MCC. Giá trị hợp đồng hơn 160 triệu USD là giá trọn gói, không thay đổi suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng được ấn định 30 tháng.

Đến tháng 8-2008, sau hơn 11 tháng khởi công xây dựng, MCC tự ý dừng hợp đồng, rút hết người về nước trong khi chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ, chưa triển khai thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu.

MCC lại có nhiều văn bản gửi TISCO đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng. Không những thế, MCC còn có văn bản đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng EPC, với tổng chi phí tăng thêm hơn 138 triệu USD.

Cáo trạng nêu rõ với chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bị cáo Trần Trọng Mừng, Mai Văn Tinh đã không xem xét, chỉ đạo dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, tổ chức đấu thầu lại... mà chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư, vi phạm hợp đồng EPC số 1.

Các bị cáo này còn cùng với các bị cáo Trần Văn Khâm, Đậu Văn Hùng chỉ đạo các cá nhân có liên quan thuộc TISCO và VNS tổ chức, thực hiện việc điều chỉnh dự toán chi phí.

Các vi phạm này chính là nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ, làm phát sinh tăng lãi vay, tăng chi phí đầu tư, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt nghiêm trọng.

Sáng nay 12-4, 19 bị cáo gây thiệt hại lớn tại dự án Gang thép Thái Nguyên hầu tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Đặng Thúc Kháng đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị cáo Đặng Thúc Kháng, Nguyễn Trọng Khôi, Ngô Sỹ Hán, Đặng Văn Tập, Đồng Quang Dương, Trịnh Khôi Nguyên, Nguyễn Văn Tráng, Đỗ Xuân Hòa, Uông Sỹ Bính và Lê Thị Tuyết Lan đã có hành vi đồng phạm các vi phạm nêu trên.

Hành vi nêu trên của các bị cáo gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước 830 tỉ đồng.

Các bị cáo Lệ Phú Hưng, Nguyễn Minh Xuân không thực hiện hết trách nhiệm của thành viên HĐQT VNS khi cho ý kiến nhất trí với các tờ trình đề nghị phê duyệt điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư dự án, không có căn cứ, dẫn đến số tiền thiệt hại trên 830 tỉ đồng.

Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên 8.100 tỉ Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên 8.100 tỉ 'đắp chiếu', thiệt hại hơn 830 tỉ

TTO - Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên có tổng mức đầu tư 8.100 tỉ đồng được xây dựng từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn 'đắp chiếu'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên