Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ 'dễ thở' hơn?

11/06/2022 06:00 GMT+7

TTO - Sáng nay 11-6, gần 94.000 thí sinh ở TP.HCM sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2022 - 2023 với môn thi ngữ văn.

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hường Hòa (quận 3) ôm động viên con trước khi vào phòng thi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chị Anh Thư (TP Thủ Đức) mẹ của thí sinh Mai Hương chia sẻ: “Đêm không ngủ lo sợ trễ giờ, giấy tờ mình chuẩn bị trước sẵn hết. Lo cho con, mong cho con thi tốt vì con cũng cố gắng lo học nhiều. Nguyện vọng con là vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa".

Đứng chờ trước điểm thi, Thanh Thủy, học sinh Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TP.HCM) cho biết mình hơi lo lắng một chút trước môn thi đầu tiên. Bạn tâm sự môn văn có nhiều bài thơ, văn mà "mấy nay học đi học lại vẫn chưa thể nắm tường tận, nhớ bài này thì quên bài kia", và mong đề ra "dễ thở".

Bảo Phú, học sinh Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TP.HCM), cũng chia sẻ "hơi lo lo" do bài vở tương đối nhiều. Vì vậy, Phú quyết định học theo điểm kiến thức quan trọng. "Mình thủ kỹ nhất 2 bài thơ Đồng chí và Đoàn thuyền đánh cá, không biết sẽ cho ra ý nào trong đó không", Phú nói.

Video: Hơn 90.000 thí sinh ở TP.HCM chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 3.

Nhóm thí sinh thoải mái trước khi bước vào môn thi đầu tiên tại điểm thi THPT Trưng Vương - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong khi đó, Quốc Vinh, học sinh Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM) lại cảm thấy khá thoải mái. Vinh cho rằng mình đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho kỳ thi, đồng thời đặt nguyện vọng tương đối vừa sức nên không thấy áp lực. "Mình hy vọng đề thi hôm nay sẽ cho thơ thay vì văn xuôi, thơ dễ làm hơn", Vinh nói. 

Đức Phát, học sinh Trường THCS Mạch Kiếm Hùng, cho biết cũng không mấy áp lực trong kỳ thi lần này. Với môn văn, những năm gần đây, đề thi thường bám sát chương trình, do vậy Phát mong muốn đề thi hôm nay vừa sức, không có những câu "bẫy" hay quá lắt léo. "Mình muốn có đủ điểm để vào Trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10)", Phát nói.

ThS Trần Tiến Thành - chuyên viên môn văn Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết: "Nhiều học sinh cứ nghĩ đề thi tuyển sinh lớp 10 là phải khó, phải có nhiều ẩn ý nhưng thực ra không phải như vậy.

Năm nay, cấu trúc đề thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM không thay đổi so với các năm học trước. Cấu trúc đề thi môn văn vẫn có ba phần: phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm)".

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 4.

Thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước giờ thi tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - khẳng định: "Sở sẽ ra đề thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng phù hợp với tình hình dạy và học thực tế của các trường THCS. Độ khó của các câu hỏi cũng sẽ được cân nhắc, gia giảm cho phù hợp vì học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến gần hết học kỳ 1".

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, sáng 10-6 có 98,58% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Sở đã hướng dẫn lãnh đạo các điểm thi thực hiện nghiệp vụ coi thi đúng theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi, trong phòng thi có lắp đặt máy ghi âm, ghi hình.

Được biết năm nay TP.HCM có 93.981 trên tổng số 108.290 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Năm học 2022-2023, các trường THPT công lập trên địa bàn TP sẽ tuyển 72.784 học sinh vào lớp 10.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Công tác chuẩn bị thi nghiêm túc, đúng quy định

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 3.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đến kiểm tra tại điểm thi THPT Bùi Thị Xuân, Q.1 - Ảnh: HỮU HẠNH

Từ 6h30, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã thị sát công tác chuẩn bị trước thi tại 3 điểm thi, gồm: THPT Bùi Thị Xuân, THPT chuyên Lê Hồng Phong và THCS Bàn Cờ. Ông đánh giá công tác chuẩn bị tại 3 địa điểm đều nghiêm túc, đúng theo quy định.

Liên quan đến việc thực hiện quy định mới thí sinh để đồ tại phòng chung cách 25m, ông nói: "Mặc dù theo quy chế thi lớp 10, quy định này không bắt buộc nhưng để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các trường đều cố gắng nỗ lực thực hiện nghiêm, đúng theo quy chế tương tự như quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT".

Theo ông, các hội đồng thi đã thông tin sớm cho phụ huynh, thí sinh về quy định mới này, nhờ vậy các em hạn chế tối đa các vật dụng mang theo, ít em cần phải gửi đồ.

"Với kỳ thi lớp 10 của TP.HCM, quy định này không gây ra vấn đề gì nhưng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, với cơ cấu của hội đồng coi thi thì việc giữ đồ của học sinh vẫn chưa rõ. Vì thế, chúng tôi sẽ cân nhắc để có ý kiến cho kỳ thi sắp tới.

Tôi hy vọng kỳ thi lớp 10 diễn ra thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, tôi chúc tất cả thí sinh dự thi đều có kết quả tốt nhất", ông Dương Anh Đức nhắn nhủ các thí sinh.

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 7.

Em Minh Châu (THCS Trần Quốc Tuấn) hôn ba lấy động lực trước khi vào phòng thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 8.

Giáo viên ở các trường đều có mặt từ sớm để điểm danh thí sinh - Ảnh: MINH DUY

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 9.

Thí sinh đang gửi vật dụng cá nhân tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 10.

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM thị sát tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong- Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 11.

Giám thị kiểm tra thông tin thí sinh tại điểm thi THPT Trưng Vương - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 12.

Giám thị phát giấy nháp cho thí sinh tại điểm trường THCS Vân Đồn, quận 4, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng nay 11-6 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10: Đề văn sẽ dễ thở hơn? - Ảnh 13.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM

TP.HCM: Có 1 thí sinh F0 vẫn dự thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Có 1 thí sinh F0 vẫn dự thi tuyển sinh vào lớp 10

TTO - "Tính đến 11h ngày 10-6, TP.HCM có 1 thí sinh F0 xin dự thi tuyển sinh vào lớp 10 tại một điểm thi ở quận vùng ven thành phố. Hiện trưởng điểm thi đã phân công cán bộ coi thi, đồng thời chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho thí sinh này".

HOÀNG HƯƠNG - TRỌNG NHÂN - MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận