Sáng kiến vạch sang đường 3D cho người đi bộ ở Nhật Bản

31/08/2021 14:43 GMT+7

Nhằm giúp các lái xe chú ý hơn đến người đi bộ qua đường, một lối đi bộ sang đường được sơn đặc biệt có thể tạo hiệu ứng giống hình ảnh 3D.

Sáng kiến vạch sang đường 3D cho người đi bộ ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Một lối đi bộ sang đường được sơn đặc biệt tạo hiệu ứng giống hình ảnh 3D. Ảnh: japantimes.co.jp

Nhằm giúp các lái xe chú ý hơn đến người đi bộ qua đường, một lối đi bộ sang đường được sơn đặc biệt có thể tạo hiệu ứng giống hình ảnh 3D đã được thực hiện gần một trường tiểu học ở tỉnh Kyoto của Nhật Bản hôm 29/8, khi năm học mới bắt đầu sau kỳ nghỉ Hè.

Các vạch sang đường đặc biệt này được sơn ở những điểm không có đèn giao thông, các vạch sơn không chỉ màu trắng như thông thường mà còn cả màu đỏ đậm và tạo hiệu ứng như đang lơ lửng trên không, thu hút chú ý của người lái xe. Đây là sản phẩm tâm huyết của các sinh viên Đại học Sangyo Kyoto.

Tại lễ ra mắt, cảnh sát đã giải thích về lối sang đường này với các học sinh trường tiểu học Chiyokawa ở thành phố Kameoka. Các em đã đi qua lối sang đường để chào hỏi những cảnh sát giơ biển cảnh báo lái xe không được chạy quá tốc độ.

Kohei Yamashita, 21 tuổi, một trong những sinh viên tham gia thiết kế vạch sang đường độc đáo này, cho biết đã tham khảo những mô hình tương tự ở nước ngoài và nhận thấy hoàn toàn hiệu quả ở Nhật Bản. Trong khi đó, Hiroki Matsuda, sĩ quan phụ trách giao thông thuộc Sở cảnh sát Kameoka, bày tỏ hy vọng sáng kiến này sẽ giúp nâng cao ý thức khi lái xe trên đường cần ưu tiên người đi bộ.

Tại Nhật Bản, luật giao thông quy định dừng ô tô ở vạch sang đường khi có người đi bộ hoặc đi xe đạp chuẩn bị băng qua. Tuy nhiên, nhiều lái xe không tuân thủ quy định này. Theo thống kê năm 2020 của Hiệp hội ô tô Nhật Bản, tỉ lệ dừng ô tô ở vạch sang đường nơi không có đèn giao thông chỉ là 21,3% trên cả nước, trong khi ở tỉnh Kyoto chỉ là 19,9%.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận