Sáng ăn bánh canh ốc 'móng tay', trưa thủng ruột

20/06/2018 16:33 GMT+7

TTO - Đến khi phẫu thuật xong rồi hỏi lại bệnh nhân, bác sĩ mới xác định chính xác nguyên nhân thủng ruột là do mảnh ốc móng tay mà nạn nhân đã ăn từ buổi sáng.

Sáng ăn bánh canh ốc móng tay, trưa thủng ruột - Ảnh 1.

Mảnh dị vật là mảnh ốc "móng tay" lấy ra từ quai hỗng tràng của bệnh nhân.- Ảnh: T. LŨY

Chiều 19-6, ông Phạm Tuấn K. (49 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ trong tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân. Ông cho biết đau bụng từ trưa, đã uống thuốc giảm đau, nhưng không hiệu quả.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, nghi thủng ruột non do dị vật. 

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cấp cứu trong tối cùng ngày.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật nằm trong lòng hỗng tràng. Các bác sĩ hút rửa sạch ổ bụng, mở đường giữa qua rốn lấy dị vật ra và khâu lỗ thủng ruột non.

Bác sĩ Trần Hiếu Nhân, phẫu thuật viên chính, cho biết lúc mới lấy dị vật ra, ê kíp cũng không hình dung được đó là gì, chỉ thấy giống như mảnh nhựa cứng nhọn. 

Sau đó hỏi bệnh nhân, mới hay sáng hôm nhập viện, bệnh nhân có ăn bánh canh ốc "móng tay". Dị vật chính là mảnh ốc này.

Ăn ốc bắt dưới kênh, 4 trẻ bị viêm màng não Ăn ốc bắt dưới kênh, 4 trẻ bị viêm màng não

TTO - Ngày 13-12, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết đã cấp cứu thành công bốn trẻ bị viêm màng não do ăn ốc bắt dưới kênh.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận