Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Sáng 18-2, trời âm u nhiều mây, Nam Bộ có còn mưa trái mùa?

18/02/2020 11:02 GMT+7

TTO - Tối 17-2, nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Đông - Tây Nam Bộ có mưa khá to, đến sáng 18-2, nhiều nơi trời nhiều mây, một số nơi không có nắng, vậy Nam Bộ có còn mưa trái mùa?

Sáng 18-2, trời âm u nhiều mây, Nam Bộ có còn mưa trái mùa? - Ảnh 1.

Khu vực TP.HCM sáng 18-2 trời nhiều mây - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 18-2, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết vào tối 17-2, tại nhiều tỉnh thành ở Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh miền Đông xảy ra mưa trái mùa. 

Mưa không kéo dài nhưng xảy ra thành nhiều đợt giúp thời tiết trở nên mát dịu.

Tổng lượng mưa đo được tại TP.HCM là 30mm, Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là 36mm, Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) là 40 mm, hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh) là 31mm, Bến Cát (tỉnh Bình Dương) là 26mm. Một số tỉnh miền Tây cũng có mưa như Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long…

Cũng theo ông Quyết, mưa trái mùa xảy ra do do nhiễu động gió đông ở tầng cao. Tuy nhiên kể từ hôm nay nhiễu động suy yếu dần, tuy trời có mây nhưng sẽ hết mưa.

Trong những ngày tới Nam Bộ sẽ có đợt nắng nóng với nền nhiệt khoảng 35-36 độ C, một số nơi nhiệt độ có thể hơn. Đợt nóng này sẽ kéo dài hơn đợt nắng nóng vừa qua.

Khoảng ngày 20, phía Bắc sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường nhưng sẽ lệch đông và suy yếu dần chứ không tác động nhiều đến các tỉnh Nam Bộ.

Do thời thiết ít mưa, các tỉnh miền Tây vẫn sẽ đối mặt với tình trạng hạn mặn tương đối gay gắt. Có thời điểm mức hạn sẽ sâu hơn so với 2016.

"Bà con miền Tây cần chú ý theo dõi lịch đóng mở cống ngăn mặn của địa phương để có kế hoạch tưới tiêu phù hợp. Một điểm lưu ý cho bà con là khu vực sát các cống ngăn là nơi tích tụ mặn nhiều nhất, cần phải chú ý để tránh gây thiệt hại hoa màu khi dẫn nước và tưới tiêu", ông Quyết lưu ý.

Về tình trạng hạn mặn tại TP.HCM, ông Quyết cho biết vẫn chưa đến mức độ đáng lo, tuy nhiên cần theo dõi đề phòng vì trong nhưng năm trước đã có thời điểm ranh mặn xâm lấn khiến một số nhà máy nước phải báo động.

Mưa trái mùa giải nhiệt cho nhiều tỉnh Nam Bộ đang nóng bức Mưa trái mùa giải nhiệt cho nhiều tỉnh Nam Bộ đang nóng bức

TTO - Tối 17-2, một số tỉnh thành phố tại Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa trên diện rộng, mưa không lớn nhưng góp phần giải nhiệt khi thời tiết đang trong mùa khô nóng bức.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận