Nhóm tác giả bên hệ thống sản xuất nước ngọt từ năng lượng mặt trời - Ảnh: T.Hân |
Thay vì dùng năng lượng mặt trời trực tiếp làm nóng và bốc hơi nước cần chưng cất, nhóm tác giả dùng công nghệ ống dầu truyền nhiệt, theo tiêu chuẩn châu Âu.
Vì nhiệt độ sôi của dầu thấp nên khi có bức xạ mặt trời dù yếu, ống thủy tinh chân không vẫn thu nhiệt, làm cho dầu trong ống nóng, sôi nhanh và truyền nhiệt đến phần ống dầu ngập trong nước. Quá trình này không để lại cặn bẩn trong ống thủy tinh như hệ thống làm nóng nước trực tiếp.
Bồn sản xuất nước ngọt, nước mặn hoặc nước lợ sẽ nhận nhiệt rồi bốc hơi, ngưng tụ thành nước ngọt. Bồn có lớp cách nhiệt dày 50mm, giúp giữ nước nóng và quá trình bốc hơi, ngưng tụ liên tục diễn ra.
Ngoài ra, với 10 ống thủy tinh chân không chứa dầu dài 1,8m, đường kính 58mm, hấp thụ nhiệt lên tới 95%, dù nắng yếu hay nắng tắt trong thời gian ngắn, thiết bị vẫn có khả năng sản xuất nước ngọt kéo dài thêm từ 1,5 - 2 giờ.
Qua vận hành thực tế tại nhà trong một năm qua, với bức xạ nhiệt trung bình khoảng 530W/m2, máy sản xuất được 11 lít nước ngọt/ngày.
Đại diện nhóm tác giả, ThS Trần Xuân An cho biết: “Khi bức xạ nhiệt càng cao thì lượng nước ngọt sản xuất được càng nhiều”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận