06/12/2021 13:51 GMT+7

Sản xuất 3 tại chỗ, Samsung vẫn xuất khẩu đạt hơn 53,5 tỉ USD

N.AN
N.AN

TTO - Với mức tăng trưởng 15% trong bối cảnh dịch bệnh, Samsung vẫn duy trì kết quả xuất khẩu đạt 53,52 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm 2021.

Sản xuất 3 tại chỗ, Samsung vẫn xuất khẩu đạt hơn 53,5 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam trao đổi với Phó thủ tướng Lê Minh Khái - Ảnh: VGP

Ngày 6-12, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp ông Choi Joo Ho, tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, khẳng định tinh thần hợp tác, trao đổi, cùng tìm biện pháp tháo gỡ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết đến thời điểm hiện tại, tập đoàn đã đầu tư vào Việt Nam tổng cộng 17,74 tỉ USD, tỉ lệ giải ngân đạt 100% số vốn đã đăng ký. Hiện có 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, các dự án lớn của tập đoàn tập trung tại 3 địa phương là Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM.

Trong bối cảnh bùng phát đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, các nhà máy của tập đoàn gặp khó khăn trong việc cung ứng linh kiện, phải tổ chức sản xuất theo phương án "ba tại chỗ"... Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ các cấp nên kết quả sản xuất, kinh doanh đã tăng trưởng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam của Samsung đạt 60,47 tỉ USD, xuất khẩu đạt 53,52 tỉ USD (bằng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm theo số liệu Tổng cục Hải quan - PV)...

Ngoài ra, Samsung cũng phối hợp với Bộ Công thương triển khai dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, giúp được 330 doanh nghiệp Việt Nam cải tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất...

Với mục tiêu lựa chọn Việt Nam làm "cứ điểm sản xuất toàn cầu", Samsung cũng đã đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam. Hiện có khoảng 2.000 kỹ sư đang nghiên cứu trong các lĩnh vực phần mềm, mạng 5G,… 

Cùng với việc phối hợp các trường đại học trong nghiên cứu, lãnh đạo Samsung cho biết tòa nhà nghiên cứu đã được xây dựng dự kiến cuối năm sẽ khánh thành, mở rộng nghiên cứu sang các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, big data,… 

Tuy nhiên, đánh giá dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đại diện Samsung đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp cơ chế để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn.

Đồng thời, kiến nghị lãnh đạo Chính phủ một số nội dung liên quan đến thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu và những tác động đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Nhấn mạnh quan điểm phối hợp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho hay những gì đã cam kết với nhà đầu tư, Việt Nam nhất quán thực hiện.

Với những kiến nghị của Samsung liên quan đến lĩnh vực thuế, Phó thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp, trao đổi cụ thể với Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để bàn thảo, thống nhất các giải pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đại diện Samsung: Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đầu tư FDI Đại diện Samsung: Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đầu tư FDI

TTO - Về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài (FDI), ông Choi Joo Ho, tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh tại tọa đàm COVID-19 và FDI, tác động và triển vọng tổ chức chiều 27-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên