10/03/2015 09:51 GMT+7

Sân chơi thanh niên thiếu trầm trọng, sân tập golf bỏ hoang

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TT - Trong khi sân chơi của thanh niên thiếu trầm trọng thì tại khu đất công viên Thanh Niên (Đà Nẵng) lại được xẻ ra để xây một sân tập golf tốn hơn 27 tỉ đồng rồi bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Tốn hơn 27 tỉ đồng xây sân tập golf rồi bỏ hoang cho cỏ mọc - Ảnh: Hữu Khá
Tốn hơn 27 tỉ đồng xây sân tập golf rồi bỏ hoang cho cỏ mọc - Ảnh: Hữu Khá

Khu đất rộng 19ha tại P.Khuê Trung (Q.Cẩm Lệ) được UBND TP Đà Nẵng quy hoạch năm 2004 trở thành công viên Thanh Niên nằm sát bên cạnh trụ sở Thành đoàn Đà Nẵng.

Tuy nhiên, suốt thời gian dài công viên không được đầu tư xây dựng nên khu đất trở thành một bãi cỏ hoang vắng.

Bất ngờ đầu năm 2012, UBND TP Đà Nẵng cho xẻ một phần đất để xây sân tập golf.

Chưa sử dụng đã xuống cấp

Sân tập golf nói trên có tên sân tập golf Thanh Niên do Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án là Ban quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng.

Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước được TP Đà Nẵng phê duyệt vào tháng 4-2012.

Công ty TNHH MTV Xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng trúng thầu với giá 18,6 tỉ đồng, thời gian thi công công trình 210 ngày.

Sau đó trong quá trình thi công, dự án được điều chỉnh vốn lên tới 27,5 tỉ đồng do thay đổi một số hạng mục.

Tuy nhiên, sau ngày khởi công công trình thì việc thi công dang dở, đến nay chỉ hoàn thành phần khung.

Hiện tại mặt sân chỉ là một bãi đất trống cỏ mọc um tùm, nhiều hạng mục đã bắt đầu có dấu hiệu hoen gỉ, xuống cấp.

Ông Nguyễn Hữu Hinh - trưởng Ban quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết dự án được khởi công ngày 14-6-2012 và bàn giao nghiệm thu vào ngày 21-8-2014.

“Chúng tôi là đơn vị điều hành dự án, hiện dự án đã được bàn giao cho chủ đầu tư. Việc khai thác như thế nào là do chủ đầu tư làm, còn hiện nay chưa khai thác được là do thiếu thiết bị tập, phần thiết bị này mới vừa đấu thầu xong” - ông Hinh nói.

Còn theo ông Nguyễn Phúc Linh, phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án), công trình đã bàn giao phần xây lắp cho Trung tâm Thể dục thể thao thuộc Sở VH-TT&DL quản lý vận hành sử dụng.

Riêng thiết bị tập đánh golf đang thực hiện mua sắm lần thứ ba (lần đầu nhà thầu đề nghị tạm ứng 50% nên không được UBND TP đồng ý, lần thứ hai vào đầu năm 2014 công trình chưa bố trí kịp vốn nên mẫu thiết bị thay đổi so với hồ sơ dự thầu).

Hiện nay, Sở Kế hoạch - đầu tư đã có báo cáo ngày 14-2 gửi UBND TP đề nghị phê duyệt kết quả trúng thầu. Dự kiến trong tháng 4 sẽ hoàn thành gói thầu cung cấp thiết bị tập đánh golf để đưa vào khai thác sử dụng.

Xây sân tập golf cho ai?

Đó là câu hỏi nhiều người dân Đà Nẵng đặt ra khi thành phố bỏ ra hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách để xây sân tập golf nói trên trong khi lâu nay một sân tập golf do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư (duy nhất đang hoạt động tại Đà Nẵng) nằm gần sân tập golf Thanh Niên đang thua lỗ do không có ai chơi.

Người dân đặt câu hỏi vì sao lại lấy tiền thuế của dân để xây một sân tập golf chỉ phục vụ cho sở thích môn thể thao quý tộc của một số ít chức sắc và đại gia?

Nói về tính hiệu quả của sân tập golf do một nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nói trên, ông P.H., người quản lý sân tập golf, cho biết: “Chả mấy ai đến chơi. Một tháng có khoảng 40-50 người đến tập chơi, chủ yếu là người lớn tuổi, có tiền. Người chơi mua vé tháng, mỗi vé 1 triệu đồng nhưng được giảm thêm 10%. Dù giá rẻ như vậy nhưng ít người đến chơi lắm. Suốt nhiều năm nay ở đây luôn rơi vào cảnh thu không đủ chi nhưng do đã lỡ đầu tư nên buộc phải duy trì. Nhiều lần muốn bán lại nhưng chả có ai mua”.

Theo ông H., việc Nhà nước bỏ tiền đầu tư sân tập golf rất lãng phí vì thực tế ở Đà Nẵng người dân chưa có nhu cầu, còn du khách thì lác đác, mỗi tháng chỉ có đôi ba người.

Trả lời câu hỏi ai sẽ được vào chơi ở sân tập golf, ông Linh nói: “Công trình được TP đầu tư bằng nguồn ngân sách TP, mục đích tạo sân chơi để cho mọi tầng lớp nhân dân có nhu cầu đến tập luyện bộ môn golf cũng như phục vụ khách du lịch. Hiện nay Trung tâm Thể dục thể thao TP Đà Nẵng đang nghiên cứu đề xuất phương án đấu thầu cho tổ chức, cá nhân tham gia vận hành, bảo dưỡng và khai thác cung cấp dịch vụ theo mô hình hợp tác công tư. Còn chi phí của người chơi sau này Trung tâm Thể dục thể thao sẽ đề xuất báo cáo Sở VH-TT&DL TP xem xét gửi Sở Tài chính TP thẩm định và báo cáo UBND TP quyết định”.

Sao không chuyển đổi công năng?

Sáng 9-3, trả lời câu hỏi của chúng tôi rằng nếu thấy trước việc xây sân golf không phù hợp trong hoàn cảnh người dân địa phương chưa đủ giàu có để chơi môn thể thao quý tộc này thì có thể chuyển đổi công năng sân golf, ông Nguyễn Phúc Linh, phó giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng, nói: “Việc khai thác ban đầu sân tập golf có thể có khó khăn, vì vậy Nhà nước phải chi một phần kinh phí kết hợp với xã hội hóa cho hoạt động. Còn việc chuyển đổi công năng thì không thể vì công trình này xây là để tập golf”.

Chúng tôi tiếp tục đặt vấn đề: “Sân golf do người nước ngoài đầu tư tại Đà Nẵng đã thua lỗ, liệu sân golf của thành phố sau này có duy trì được hoạt động không?”. Ông Linh nói: “Sân tập golf do người Hàn Quốc đầu tư có mục tiêu là kinh doanh, còn của mình ngoài việc kinh doanh còn phục vụ công tác đào tạo. Mà về mặt quốc gia hiện đã có giải golf rồi, bây giờ mình muốn tham gia phải có vận động viên. Tất nhiên muốn có vận động viên thì mình phải có cơ sở đào tạo chứ”.

Ông Linh nhấn mạnh công trình sân golf kêu gọi xã hội hóa đầu tư ban đầu còn khó khăn nên Nhà nước phải bỏ tiền đầu tư, sau đó cho tư nhân thuê khai thác lấy tiền nộp lại ngân sách.

Trước đó, chúng tôi cũng đã trao đổi với ông Trần Vũ Duy Mẫn, phó bí thư thường trực Thành đoàn Đà Nẵng, về sân tập golf này nhưng ông Mẫn chỉ nói: “Dự án do Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư, quản lý nên muốn biết khai thác, hoạt động như thế nào thì hỏi phía sở sẽ biết”.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên