Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Sẵn sàng tình huống có 30.000 ca nhiễm COVID-19

29/04/2021 21:44 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 - yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát khi có 30.000 người nhiễm bệnh.

Sẵn sàng tình huống có 30.000 ca nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Chuẩn bị nguồn lực và sẵn sàng tình huống ứng phó khi dịch bùng phát lên tới 30.000 người - Ảnh: Chinhphu.vn

Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban chỉ đạo - tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao. 

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cập nhật những công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm mới của quốc tế, nếu có bằng chứng sử dụng hiệu quả cần nhập khẩu nhanh, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm trong nước trên tinh thần đẩy nhanh tốc độ và giảm chi phí xét nghiệm.

Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Tây Nam tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu.

Về cách ly, Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh. Rà soát toàn bộ các cơ sở cách ly dân sự, đảm bảo cách ly an toàn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo và lây ra cộng đồng, có phương án sẵn sàng khi dịch bùng phát, hoàn thiện quy trình theo dõi y tế sau cách ly. 

 Trường hợp thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo thẩm quyền được giao, nếu cách ly các vùng giáp ranh các tỉnh, thành phố khác thì phải có sự bàn bạc, thống nhất. Trường hợp giãn cách, cách ly toàn tỉnh phải trao đổi với các tỉnh, thành phố lân cận và phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo quốc gia và phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Bộ Y tế rà soát các cơ sở điều trị, bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các tình huống dịch bệnh; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tình huống có 30.000 người mắc bệnh. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng dịch, nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước, tiêm cho nhiều người nhất. 

Các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về hạn chế các sự kiện tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đặc biệt là phải đeo khẩu trang.

Lắp camera giám sát khu cách ly, chuẩn bị phương án có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng Lắp camera giám sát khu cách ly, chuẩn bị phương án có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần không thể để tình trạng cá nhân, một bệnh viện hay một nhà máy thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh làm ảnh hưởng cả nước.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận