Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Sản lượng điện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh tân vượt 100% kế hoạch 2021

21/01/2022 15:00 GMT+7

Ngày 20-1, tại Bình Thuận, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 do ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Đóng góp hơn 7,4 tỷ kWh điện cho hệ thống

Ông Vũ Thanh Hải – Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết: Năm 2021, tổng sản lượng điện sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng là 7,416 tỷ kWh, đạt được 100,64% so với kế hoạch EVN giao. Riêng Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 sản xuất được gần 72,7 triệu kWh.

Sản lượng điện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh tân vượt 100% kế hoạch 2021 - Ảnh 1.

Ông Vũ Thanh Hải - Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Trong năm 2021, Nhà máy đã thực hiện đồng thời nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật. Nhà máy đã phối hợp với đơn vị sửa chữa lập kế hoạch cụ thể, chi tiết cho công tác bảo dưỡng sửa chữa thiết bị. Tổ chức kiểm tra định kỳ các hệ thống thiết bị theo lịch đã được duyệt; Tổ chức họp định kỳ hàng tuần để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng sửa chữa.

Đối với chỉ tiêu suất hao nhiệt, đây là chỉ tiêu hết sức quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả sản xuất của nhà máy cũng như tiêu trí đánh giá hiệu quả SXKD của nhà máy. Ý thức rõ điều này, Nhà máy đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện các giải pháp để giảm suất hao nhiệt. So với năm 2020 và những năm trước đó, suất hao nhiệt năm 2021 đã giảm đáng kể.

Sản lượng điện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh tân vượt 100% kế hoạch 2021 - Ảnh 2.

Giám đốc Nhà máy Vũ Thanh Hải trao tặng Giấy khen Nhà máy cho đại diện những tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Năm 2021, các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu bụi luôn được Nhà máy duy trì thực hiện nghiêm túc, thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu vực sản xuất có khả năng phát sinh bụi than, tăng cường tưới nước, phun ẩm khu vực kho than, vệ sinh thường xuyên cảng nhập than, si lô tro, đường nội bộ... để ngăn chặn, xử lý kịp thời bụi phát tán ra môi trường xung quanh.

Các hệ thống xử lý bụi và khí thải, nước thải luôn được Nhà máy quan tâm chăm sóc, bảo dưỡng tốt nên hoạt động ổn định, thông số phát thải luôn được kiểm soát chặt chẽ. Các thông số phát thải đã được quan trắc tự động liên tục và truyền tín hiệu về Sở TNMT tỉnh Bình Thuận để theo dõi, giám sát 24/24h. Các thông số phát thải đều ở mức rất thấp so với quy chuẩn quy định.

Trong năm 2021, Nhà máy đã ký hợp đồng với 03 nhà thầu tham gia tiêu thụ tro xỉ của NMNĐ Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ còn rất chậm do ảnh hưởng của thị trường và dịch COVID-19.

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải ghi nhận những nỗ lực của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đạt được trong năm 2021 khi đã cùng Tập đoàn đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Sản lượng điện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh tân vượt 100% kế hoạch 2021 - Ảnh 3.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải Phát biểu tại Hội nghị,

Năm 2022, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 bám sát yêu cầu của hệ thống và thị trường bán buôn điện cạnh tranh để có kế hoạch phát điện hàng ngày, tuần, tháng phù hợp.

Đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn cho người và thiết bị. Thường xuyên duy trì và không ngừng đề cao kỷ luật lao động trong vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan. Chủ động trong công tác chuẩn bị vật tư thiết bị, đảm bảo tính sẵn sàng, đáp ứng kế hoạch duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng và khắc phục sự cố khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Thực hiện tốt công tác đào tạo chức danh để đáp ứng đủ nhân lực thực hiện chế độ 3 ca 5 kíp, bồi dưỡng nghề và tổ chức thi sát hạch, giữ bậc, nâng bậc nghề cho nhân viên vận hành đảm bảo chất lượng. Áp dụng triệt để hệ thống E-learning và hệ thống công nghệ thông tin trong công tác đào tạo.

Phối hợp các đơn vị đảm bảo cung ứng kịp thời nguyên, nhiên liệu phục vụ công tác vận hành được kịp thời, đảm bảo ổn định cung cấp điện đặc biệt các tháng mùa khô năm 2022 và khi nhu cầu sử dụng điện của hệ thống tăng cao.

Tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các quy trình vận hành để đáp ứng tốt hơn, tối ưu hơn trong công tác vận hành. Xây dựng và thực hiện các giải pháp hợp lý hóa sản xuất: giảm suất hao nhiệt (giải pháp thực hiện đối với từng Phân xưởng), xây dựng định mức quản lý mức độ hao hụt than.

Duy trì hoạt động tốt hệ thống xử lý khói thải và nước thải. Đảm bảo vật tư, thiết bị cung cấp kịp thời phục vụ công tác sửa chữa và khắc phục các hư hỏng khiếm khuyết của hệ thống đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục, hiệu quả.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu bụi đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua và tìm kiếm thêm các giải pháp khác chống phát tán bụi ra môi trường xung quanh.

Tăng cường công tác chăm sóc cây xanh, phủ xanh toàn bộ 100% đất trống tại khuôn viên Nhà máy và hành lang cách ly; tăng cường và tích cực hơn nữa trong công tác vệ sinh môi trường để đảm bảo môi trường Nhà máy luôn xanh – sạch – đẹp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về công tác môi trường, công tác quan hệ cộng đồng với nhân dân, chính quyền địa phương nhằm để người dân thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành với Nhà máy trong công tác hoạt động sản xuất và bảo vệ môi trường.


T.D.V - Bình Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận