07/12/2021 16:00 GMT+7

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 triển khai và đẩy mạnh chuyển đổi số năm 2021

T.D.V - Bình Minh
T.D.V - Bình Minh

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (NMNĐ) đã đẩy mạnh triển khai và áp dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, sản xuất kinh doanh của nhà máy mang lại một số hiệu quả nhất định.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 triển khai và đẩy mạnh chuyển đổi số năm 2021 - Ảnh 1.

Công tác hiệu chuẩn, kiểm định định kỳ cho thiết bị

Chuyển đổi số trong công tác truyền thông và chuyển đổi nhận thức

Trong đó, công tác truyền thông, chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số được Nhà máy quan tâm. Cụ thể, ngày 24/8/2021 đến ngày 30/8/2021, Nhà máy đã tổ chức lớp "Đào tạo nhận thức chuyển đổi số" cho cán bộ lãnh đạo và tất cả các cán bộ, công nhân viên trong Nhà máy.

Để kịp thời thông tin kịp thời các chỉ đạo của Tập đoàn, các thông tin và thành tựu về chuyển đổi số, Nhà máy đã thành lập nhóm Zalo gồm toàn thể các cán bộ công nhân viên trong Nhà máy, các nhóm Zalo thành phần gồm các Tổ công tác về chuyển đổi số.

Ngoài ra trong năm 2021, Nhà máy cũng đã triển khai hệ thống website nội bộ và màn hình hiển thị (tương tự hệ thống đang vận hành tại Tập đoàn) để thực hiện công tác truyền thông.

Chuyển đổi số toàn diện trong mọi hoạt động

Theo đó, Nhà máy đã tổ chức các cuộc hội thảo, phổ biến các nhiệm vụ chuyển đổi số Tập đoàn giao về việc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 triển khai và đẩy mạnh chuyển đổi số năm 2021 - Ảnh 2.

Giám sát thông số các thiết bị bằng máy tính bảng hiện đại

Nhà máy đã tích cực tham gia các hội thảo do Tập đoàn và các đơn vị bên ngoài tổ chức trong năm 2021 vừa qua như: Hội thảo quốc tế "Hành trình Chuyển đổi số - Bài học và kinh nghiệm, Hội nghị Chuyển đổi số khối Tổ chức nhân sự toàn EVN - Chuyển đổi từ nhận thức đến hành động", Hội thảo về Chuyển đổi số với Trường Đại học RMIT, Hội thảo Chuyển đổi số khối Văn phòng…

Bên cạnh đó, Nhà máy đã đăng ký 01 sản phẩm Chuyển đổi số "Phần mềm đôn đốc phối hợp thực hiện công việc, tham dự xét duyệt "Make by EVN" tại hội nghị chuyển đổi số và an toàn thông tin năm 2021 của Tổng Giám đốc.

Trong tháng 10/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến Chuyển đổi số trên nhóm Facebook Đồng nghiệp EVN", trong tổng số 351 bài dự thi gửi về kỳ 1, Nhà máy đã đã vinh dự đạt giải nhất trong kỳ 1 này với ý tưởng "Tự động thông báo vào app dùng chung EVN trên smartphone: Cảnh báo rủi ro, nguy hiểm TNLĐ, nhắc nhở về an toàn lao động và bảo hộ lao động khi đến gần nơi công tác bằng việc tích hợp hệ thống cảnh báo và nhắc nhở thông qua định vị gps vào bản đồ các vị trí làm việc".

Nhận thấy hệ thống thông tin hỗ trợ điều phối tiếp nhận than tại địa chỉ https://coal.evn.com.vn/ do EVN quản lý, các dữ liệu đưa lên phần mềm dưới dạng thủ công, chưa được thu thập tự động. Các dữ liệu mang tính chất thống kê phục vụ các báo cáo, chưa có sự phân tích và cảnh báo tới người dùng với các dữ liệu thu thập được nên Nhà máy đã đăng ký phối hợp với EVNICT để bổ sung cho phần mềm có khả năng tính toán và cảnh báo các kịch bản cung cấp than có thể xảy ra.

Trước những nỗ lực kể trên, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phấn đấu cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, trong đó chuyển đổi số cơ bản hoàn thành trong năm 2022.

Chuyển đổi các hoạt động chưa được số hóa trở thành số hóa; các hoạt động còn thủ công, chưa tự động chuyển thành tự động, áp dụng các công nghệ mới thay thế cho các công nghệ cũ, lạc hậu, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong toàn Nhà máy là mục tiêu trước mắt và lâu dài của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Nhà máy đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, và thành lập các Tổ công tác chuyển đổi số Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 gồm 5 Tổ công tác: Tổ công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực kỹ thuật sản xuất, Tổ công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, Tổ công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực Quản trị nội bộ, Tổ chuyển đổi số trong lĩnh vực VT&CNTT, Tổ chuyển đổi số trong lĩnh vực đào tạo chuyển đổi nhận thức và truyền thông.

Ngày 26/7/2021, Nhà máy đã ban hành thông báo số 1602/TB-NĐVT4 Về việc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trên 5 lĩnh vực này.

T.D.V - Bình Minh
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên