Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, nếu như sản lượng cá đồng của Cà Mau mỗi năm đạt 30.000 tấn thì sản lượng vụ mùa năm 2014-2015 ước chỉ đạt khoảng 20.000 tấn, giảm 10.000 tấn so với cùng kỳ. Đây là sản lượng thấp nhất từ trước đến nay.
Nguyên nhân sản lượng cá đồng giảm mạnh là do tác động của thời tiết. Vào mùa mưa bão, trung bình mỗi năm Việt Nam có 9-12 cơn bão, kèm theo mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho cá đồng sinh trưởng.
Năm nay số cơn bão bằng một nửa mọi năm, lượng mưa ít, ảnh hưởng tới điều kiện phát triển của cá đồng.
Mặt khác, năm nay nông dân thả nuôi cá đồng ít hơn các vụ mùa trước do thiếu nguồn cá giống.
Cá khan hiếm nên giá cả tăng lên gấp đôi so với trước đây, điều đó không chỉ làm xáo trộn về thị trường mà còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, cá đồng đã được quy hoạch phát triển, theo đó đến năm 2020 sản lượng sẽ đạt 50.000 tấn năm.
Để đạt được con số này ngành nông nghiệp tỉnh cần tập trung vào ba giải pháp: mở rộng diện tích nuôi cá đồng từ 100.000ha hiện nay lên 130.000ha; hỗ trợ người nuôi từ 3-5 tấn cá giống mỗi năm; khuyến khích người dân nuôi cá đồng để phát triển kinh tế gia đình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận