27/04/2019 11:51 GMT+7

Sân Hàng Đẫy được xóa án "treo" sân: Ban giải quyết khiếu nại bị tố không hiểu luật

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 26-4, ban giải quyết khiếu nại LĐBĐVN (VFF) tiếp tục gây sốc khi hủy hình thức kỷ luật "treo" sân Hàng Đẫy mà ban kỷ luật VFF vừa đưa ra với CLB Hà Nội ngày 24-4. Điều này khiến người hâm mộ mất lòng tin vào năng lực, bản lĩnh của VFF.

Sân Hàng Đẫy được xóa án treo sân: Ban giải quyết khiếu nại bị tố không hiểu luật - Ảnh 1.

Sân Hàng Đẫy chìm trong khói pháo sáng ở trận đấu Hà Nội -Hải Phòng ngày 21-4 - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngay sau khi nhận quyết định hủy án, ban kỷ luật (BKL) đã tố ban giải quyết khiếu nại (BGQKN) không hiểu rõ quy định kỷ luật của VFF.

"Đóng cửa sân Hàng Đẫy sẽ... ảnh hưởng đến CĐV chân chính"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Chu Hồng Thanh, trưởng ban GQKN VFF, cho biết ngày 24-4 khi BKL ra án "treo" sân và phạt CLB Hà Nội 70 triệu đồng vì để CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng, ngay ngày hôm đó CLB Hà Nội có đơn khiếu nại.

Đơn của CLB Hà Nội gửi ban khiếu nại nhìn nhận đây là lỗi của BTC trận đấu. Mặc dù BTC trận đấu đã nhận định trước tình hình, phối hợp với Công an Hà Nội tăng cường thêm 200 cán bộ, chiến sĩ so với các trận khác nhưng vẫn không kiểm soát, khống chế được sự quá khích của CĐV Hải Phòng. 

Báo cáo của giám sát trận đấu Trần Quốc Dũng cũng khẳng định dù lực lượng chức năng cố gắng nhưng vì pháo quá nhiều, BTC sân bị động nên đã không thể dập tắt hết pháo.

Sáng 26-4, các thành viên trong ban khiếu nại đã họp online để giải quyết đơn của CLB Hà Nội. Cùng dẫn khoản 2 điều 68 quy định kỷ luật của VFF làm căn cứ ra án nhưng BGQKN lại đưa ra quan điểm trái ngược hoàn toàn với BKL với lý giải: "Theo đơn khiếu nại, pháo sáng và pháo khói được ném từ CĐV Hải Phòng. Chủ thể vi phạm trực tiếp là CĐV Hải Phòng, vì vậy việc áp dụng hình thức phạt trước hết phải căn cứ vi phạm của CĐV Hải Phòng. Việc CLB Hà Nội bị áp dụng hình phạt nặng hơn là không hợp lý. Theo quy định về kỷ luật của VFF thì phải phạt đóng cửa 1 trận đối với sân Hải Phòng chứ không phải sân Hà Nội".

Và BGQKN đã hủy án kỷ luật phạt 70 triệu và "treo" sân Hàng Đẫy 1 trận của BKL. Đồng thời ra quyết định chỉ phạt CLB Hà Nội 70 triệu đồng.

Ban này cho rằng: "Nếu đóng cửa SVĐ Hàng Đẫy vì lý do CĐV Hải Phòng vi phạm thì sẽ ảnh hưởng đến CĐV của các CLB khác và người hâm mộ bóng đá chân chính. Trận đấu Hà Nội - TP.HCM sắp tới rất được chờ đợi, được tổ chức đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên cần được tổ chức có số đông CĐV, tạo khí thế trong những ngày hội".

Ban kỷ luật phản ứng gay gắt

Chiều cùng ngày, một thành viên BKL đã liên hệ với Tuổi Trẻ phản ứng gay gắt với quyết định "bẻ án" của BGQKN. Vị này cho rằng BGQKN đã không hiểu rõ quy định kỷ luật của VFF khi ra phán quyết này: "Ban khiếu nại cho rằng CĐV Hải Phòng đốt pháo trên sân Hàng Đẫy thì án "treo" sân phải dành cho CLB Hải Phòng là hiểu sai hoàn toàn khoản 2 điều 68. CĐV Hải Phòng đốt pháo trên sân Hàng Đẫy mà BGQKN đòi phạt BTC sân Hải Phòng là điều vô lý vì trận đấu có diễn ra ở Hải Phòng đâu mà Hải Phòng bị phạt.

Vì vậy, BTC sân Hàng Đẫy mới là chủ thể phải chịu xử lý "treo" sân. Tiếp theo, tại mục b khoản 2 điều 68 quy định: nếu do lỗi của CĐV đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên. BKL đã phạt CLB Hải Phòng 70 triệu theo mục này chứ CLB Hải Phòng không phải nhận án "treo" sân thay CLB Hà Nội vì sự cố xảy ra trên sân nhà của Hà Nội".

Đại diện của BKL cho biết vi phạm trong công tác tổ chức của BTC sân Hàng Đẫy là liên tục, có hệ thống. Theo mục b khoản 2 điều 68: "Vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian". Mới đây nhất trận Hà Nội - SLNA ngày 7-4, BTC sân Hàng Đẫy cũng để CĐV SLNA đốt pháo sáng. Vì thế sau trận BKL đã phạt BTC sân Hàng Đẫy 20 triệu, CLB SLNA 20 triệu về hành vi này.

"Lần này SVĐ Hàng Đẫy tiếp tục tái phạm nghiêm trọng nên BKL "treo" sân là hoàn toàn đúng đắn. BGQKN giờ đây lại ra quyết định hủy án "treo" sân Hàng Đẫy như vậy là quá tầm phào. Đều là bộ phận trực thuộc của VFF, lẽ ra những việc nghiêm trọng như thế này thì BGQKN nên gửi dự thảo quyết định cho BKL chúng tôi nắm được nhưng họ không gửi gì", đại diện BKL bức xúc nói.

Chúng tôi không chịu áp lực khi hủy "treo" sân

Trả lời Tuổi Trẻ sau khi hủy án "treo" sân, ông Chu Hồng Thanh khẳng định: "BGQKN giống như một cơ quan tư pháp phải hoạt động độc lập. Cho nên chúng tôi sẵn sàng mở cửa đón nhận mọi ý kiến phản biện.

Nguyên tắc của ban là độc lập tuyệt đối, áp lực đến rất nhiều nhưng chúng tôi không bị ràng buộc, chịu áp lực khi ra phán quyết mà chỉ căn cứ vào luật".

Về câu hỏi liệu có phải là đội bóng của bầu Hiển nên tác động đến việc hủy án của BGQKN, ông Chu Hồng Thanh nói: "Tôi chưa bao giờ nhận được ý kiến này và chẳng liên quan gì đến công việc chúng tôi làm. Đội bóng của ông Hiển hay bất cứ ai, chúng tôi cũng dựa trên luật mà xử".

Vòng 7 V-League 2019: sân Hàng Đẫy được xóa án phạt Vòng 7 V-League 2019: sân Hàng Đẫy được xóa án phạt

TTO- Một ngày sau khi nhận đơn khiếu nại của CLB Hà Nội về việc bị Ban kỷ luật thuộc VFF phạt 70 triệu đồng và phải tổ chức một trận đấu không có khán giả, chiều 26-4 Ban giải quyết khiếu nại đã quyết định hủy án phạt nói trên.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên