Sân chơi Drone Soccer, chế tạo UAV dành cho thanh thiếu niên chính thức khởi động

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vừa phát động Cuộc thi sáng tạo và điều khiển UAV drone dành cho thanh thiếu niên TP.HCM năm 2026, chiều 20-7 tại Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.

 - Ảnh 1.

Cuộc thi sáng tạo và điều khiển UAV drone dành cho thanh thiếu niên TP.HCM năm 2026 chính thức phát động - Ảnh: TST

Cuộc thi được định hướng trở thành môi trường học tập, nghiên cứu và thực hành công nghệ UAV chuyên sâu dành cho học sinh, sinh viên, góp phần đắc lực vào chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực UAV và drone tại TP.HCM và trên cả nước.

Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM Phạm Huỳnh Quang Hiếu cho hay sở xác định việc đầu tư và tạo dựng những sân chơi công nghệ chuẩn mực cho thanh thiếu niên chính là khoản đầu tư chiến lược dài hạn cho tương lai phát triển bền vững của TP.HCM.

“Cuộc thi sẽ là cú hích mạnh mẽ thúc đẩy mô hình giáo dục STEM Drone trong nhà trường, đồng thời là cầu nối vững chắc gắn kết "ba nhà": Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp. Từ đây sẽ phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố xuất sắc nhất để đại diện cho TP.HCM và Việt Nam bước ra các đấu trường quốc tế”, ông Hiếu gửi gắm.

 - Ảnh 2.

HDFPV - DroneSoccer Vietnam trình diễn drone cho các bạn học sinh, sinh viên chiêm ngưỡng - Ảnh: TST

Cuộc thi năm nay mở rộng phạm vi tham gia đến học sinh THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cùng sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP.HCM và tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Gồm 3 bảng đấu, bảng A sẽ thi đấu Drone Soccer dành cho đối tượng học sinh THCS; bảng B là nơi thi đấu Drone Soccer dành cho đối tượng học sinh THPT. Còn bảng C với nội dung thiết kế, chế tạo và vận hành UAV thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu kỹ thuật của BTC dành cho sinh viên và thanh niên.

Đối với bảng A và bảng B, các đội sẽ tranh tài trực tiếp theo hình thức Drone Soccer. Các thiết bị thi đấu sử dụng drone dạng cầu chuyên dụng được bao bọc hoàn toàn bởi khung bảo vệ kiên cố, bảo đảm tính an toàn kỹ thuật tuyệt đối trong suốt quá trình thi đấu.

Còn bảng C, các đội thi sẽ tiến hành nghiên cứu, thiết kế, chế tạo độc lập và trực tiếp vận hành UAV để hoàn thành các nhiệm vụ giao hàng mô phỏng trên sa hình. 

Cuộc thi chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các đội thi từ thời điểm ban hành kế hoạch đến hết ngày 30-8-2026. Các đơn vị và đội thi đăng ký trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử chính thức tại địa chỉ: https://263.org.vn/uav2026.

Vòng chung kết tổng thể và lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 10-2026.

Cơ cấu giải thưởng dự kiến mỗi bảng gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích; các đội đoạt giải sẽ nhận tiền thưởng kèm giấy khen của ban tổ chức.

Bên cạnh đó, bảng A và bảng B có 3 giải thưởng phụ cho khía cạnh ấn tượng của các đội thi. Trong khi bảng C có 3 giải thưởng phụ dành cho các phát kiến kỹ thuật đột phá.

 - Ảnh 3.Học sinh TP.HCM đại diện Việt Nam thi DroneSoccer quốc tế, lần đầu đã 'rinh' giải thưởng

Đại diện Việt Nam tại FIDA WorldCup 2025, đội DroneSoccer với các học sinh từ TP.HCM gây ấn tượng khi lọt top 32 và đoạt giải Future Generations Award.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Dòng sự kiện: Đổi mới sáng tạo

    Xem thêm

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất