Sân bay mới không có tháp kiểm soát không lưu tại Thụy Điển

29/10/2019 10:50 GMT+7

Sân bay Dãy núi Scandinavia mới xây tại Thụy Điển là cảng hàng không đầu tiên trên thế giới không có trạm kiểm soát không lưu.

Sân bay mới không có tháp kiểm soát không lưu tại Thụy Điển - Ảnh 1.

Trung tâm kiểm soát không lưu từ xa. Ảnh: ctvnews.ca

Sân bay Dãy núi Scandinavia mới xây tại Thụy Điển là cảng hàng không đầu tiên trên thế giới không có trạm kiểm soát không lưu. Thay vào đó sân bay này đi tiên phong trong công nghệ kiểm soát không lưu từ xa.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết không còn bóng dáng của tháp kiểm soát không lưu tại Dãy núi Scandinavia như các sân bay khác. Trên thực tế, cơ quan kiểm soát không lưu của sân bay này vận hành tại tòa nhà thấp tầng cách đó 300km.

Điều chỉnh này nhằm mục đích tăng cường an toàn và giảm chi phí, được cho có thể thay đổi cả kiến trúc và cách vận hành của các sân bay nhỏ trên toàn thế giới.

Giáo sư R. John Hansman tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết ý tưởng này đã xuất hiện một thời gian. Tập đoàn quốc phòng Saab của Thụy Điển thậm chí còn thử nghiệm hệ thống kiểm soát không lưu từ xa trong một thập niên tại nhiều địa điểm ở Mỹ, Australia, Ireland…

Tại sân bay Dãy núi Scandinavia có nhiều camera và cảm biển dọc đường băng liên tục truyền dữ liệu tới trung tâm kiểm soát đặt tại Sundsvall (Thụy Điển). Ở những trung tâm này có màn hình độ phân giải cao 360 độ để quan sát diễn biến ở sân bay.

Ngoài ra công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) còn tạo điều kiện để những nhà kiểm soát không lưu nhận diện thông tin về chuyến bay. Tiếng động từ bên ngoài sân bay còn được phát tại trung tâm kiểm soát không lưu từ xa này.

Giáo sư David Gillen tại Đại học British Columbia cho biết: Từ cách đây một thời gian chúng tôi nhận thấy rằng không cần ở văn phòng mọi thời điểm. Nếu bác sĩ phẫu thuật có thể hướng dẫn mổ qua video thì chúng ta cũng hướng dẫn được máy bay cần thực hiện gì khi cất cánh và hạ cánh.

Sân bay Dãy núi Scandinavia sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/12/2019. Nếu mô hình này thành công, các tháp kiểm soát không lưu, biểu tượng của các sân bay trên khắp thế giới, có thể biến mất trong tương lai.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận