28/10/2013 21:23 GMT+7

Sân bay lớn nhất thế giới ở Dubai mở cửa đón khách

TRÙNG DƯƠNG (Theo CNN)
TRÙNG DƯƠNG (Theo CNN)

TTO - Ngành công nghiệp hàng không của UAE (Các tiểu vương quốc Ảrập thổng nhất) vừa đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử khi đưa vào khai thác sân bay lớn nhất thế giới tại Dubai.

6EImaEE8.jpgPhóng to

Hành khách tại cửa sân bay quốc tế Al Maktoum của Dubai - Ảnh: CNN

VbFLpBnO.jpgPhóng to
Một góc của sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai - Ảnh: CNN
dVgplcRQ.jpgPhóng to

Bên trong sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai - Ảnh: CNN<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

4d7r48R7.jpgPhóng to
Lễ “tắm nước” máy bay đầu tiên được chào đón tại sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai - Ảnh: CNN

Sân bay quốc tế Al Maktoum nằm tại Jebel Ali, thuộc một phần của dự án khổng lồ “Dubai World Center” trị giá 33 tỷ USD. Sân bay quốc tế Al Maktoum thuộc quyền sở hữu của chính phủ UAE và được điều hành bởi công ty hàng không Dubai. Al Maktoum được thiết kế để tiếp nhận khoảng 160 triệu hành khách và 12 triệu tấn hàng mỗi năm.

Theo thống kê hiện nay của ngành hàng không dân dụng, sân bay “bận rộn” nhất thế giới là sân bay quốc tế Hartsfield- Jackson Atlanta, Mỹ phục vụ khoảng 95 triệu lượt hành khách trong năm 2012. Trong khi đó sân bay Quốc tế Dubai chỉ xử lý khoảng 57,7 triệu lượt.

Theo kế hoạch dự kiến, tại đây sẽ đón những chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2017. Tuy nhiên, dự án khổng lồ “Dubai World Center” bị trì hoãn trong nhiều năm do cuộc khủng hoản tài chính trong khu vực. Do vậy, nó chỉ mở cửa cho các chuyến bay vận chuyển hàng hoá từ năm 2010.

Vượt qua ngoài dự kiến, vừa qua sân bay lớn nhất thế giới này đã đón chuyến bay hành khách thương mại đầu tiên. Hãng hàng không chi phí thấp Hungary Wizz Air là hãng đầu tiên được chào đón tại cửa ga bay. Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Al Maktoum cũng đón hai hãng hành không khác hãng giá rẻ Jazeera Airways và toàn bộ dịch vụ hàng không Gulf Air của Barhrain.

Hiện nay, sân bay quốc tế Al Maktoum chỉ đưa vào sửdụng một đường băng chính. Tuy nhiên, trong tương lai gần, nó sẽ mở đến năm đường băng để đạt được công suất như dự kiến ban đầu.

.

TRÙNG DƯƠNG (Theo CNN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên