Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Sài Gòn vẫn là đất thiêng của võ đài

14/05/2022 08:35 GMT+7

TTO - Hầu hết các môn thể thao thế mạnh của Việt Nam được đặt bản doanh ở Nhổn (Hà Nội), nhưng kickboxing - đội tuyển vừa mang về 5 HCV ở SEA Games 31 - nằm ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM.

Sài Gòn vẫn là đất thiêng của võ đài - Ảnh 1.

Hằng Nga (phải) kế thừa truyền thống võ thuật của tỉnh Bình Định - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có một điểm đặc biệt mà chúng tôi không thể phớt lờ khi nhìn vào danh sách đội tuyển kickboxing.

Đến từ đất võ Bình Định

Ba thành viên trong ban huấn luyện bao gồm HLV trưởng Trần Thanh Tuyến, 2 HLV Võ Đông Sơ, Trần Đức Đô và một số tuyển thủ khác (nổi bật là Hằng Nga, người giành HCV 48kg nữ) - là người Bình Định.

Và hiển nhiên, điểm chung của họ là đều xuất thân từ nền tảng võ cổ truyền quá lừng danh của mảnh đất này.

"Như một số người hâm mộ võ thuật từ những thế hệ trước đều biết, môn kickboxing ngày nay có rất nhiều nét tương đồng với hệ thống võ đài của võ cổ truyền những năm thập niên 1960 - 1970.

Vì vậy khi bắt đầu lập nghiệp, những người con của võ cổ truyền như chúng tôi có xu hướng chọn kickboxing khi môn võ này bắt đầu du nhập và phát triển ở Việt Nam khoảng 10 năm trước", ông Trần Thanh Tuyến nói.

Sài Gòn vẫn là đất thiêng của võ đài - Ảnh 2.

3 trong số các HLV của tuyển kickboxing là người Bình Định - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Và nơi ông Tuyến lập nghiệp không đâu khác ngoài Sài Gòn - mảnh đất một thời của những võ đài trong giai thoại.

Sài Gòn - đất hứa của võ đài

Khi phong trào tập luyện lẫn thi đấu đỉnh cao của các môn taekwondo, judo nở rộ 2 thập niên trước, Sài Gòn cũng là đất thiêng" khi sản sinh ra một loạt tượng đài làng võ như Hồ Nhất Thống, Trần Quang Hạ, Cao Ngọc Phương Trinh… Không phải võ sĩ lừng danh nào cũng sinh ra ở Sài Gòn, nhưng để phát triển sự nghiệp, hầu hết đều qua hệ thống đào tạo ở TP.HCM.

10 năm trở lại đây, thành tích đỉnh cao các đội taekwondo, judo, karate của TP.HCM bắt đầu "loãng" dần. Và bù lại, những môn đấu võ đài lại bắt đầu lên ngôi. Đó là boxing, kickboxing, muay Thái và cả MMM. Có thể liệt kê ra một loạt nhà vô địch nổi tiếng, như Trương Đình Hoàng, Thu Nhi (boxing), Nguyễn Trần Duy Nhất (muay Thái)... Cũng như thế hệ tiền bối của các môn taekwondo, judo, Sài Gòn là nơi để họ phát triển sự nghiệp.

Kickboxing cũng vậy. Đây là đội tuyển quốc gia hiếm hoi có toàn bộ "đại bản doanh" đặt tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Tất cả các VĐV trong đội đều ăn tập tại nơi đây. Kể từ khi môn võ này được đưa vào SEA Games, Việt Nam đã giành đến 9 HCV, bao gồm 4 trên đất Philippines 3 năm trước và 5 ở kỳ SEA Games sân nhà lần này.

Sài Gòn vẫn là đất thiêng của võ đài - Ảnh 3.

Huỳnh Văn Tuấn (phải) bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vì sao Sài Gòn là mảnh đất màu mỡ của võ thuật?

Giải thích cho xu hướng phát triển các môn võ của Sài Gòn, ông Võ Quốc Thắng - giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM - nói: "Có thể nói, TP.HCM là mảnh đất luôn sẵn sàng tiếp nhận những xu hướng mới mẻ, một phần xuất phát từ việc nhiều người nước ngoài đến đây sinh sống. Những môn đấu võ đài đặc biệt lại phù hợp với bản tính ưa thích sôi động của người miền Nam".

Thêm vào đó, các trang thiết bị tối tân của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM cũng hỗ trợ nhiều cho các võ sĩ - với đặc thù dễ dính chấn thương, luôn trong tình cảnh "sứt đầu mẻ trán". Điển hình là trung tâm hồi phục được xây dựng cách đây 2 năm.

Không chỉ có những tấm huy chương SEA Games, những năm gần đây võ đài chuyên nghiệp ở TP.HCM ngày càng rộn rã hơn. Cả ông Thắng lẫn HLV Tuyến đều khẳng định, họ sẽ không phiền lòng nếu "mất quân" vào tay các võ đài chuyên nghiệp, vì điều đó chỉ càng thể hiện tính nhanh nhạy, luôn đón nhận cái hay, cái mới của đất Sài Gòn.

HUY ĐĂNG - QUANG ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận