12/12/2019 20:03 GMT+7

Sách sẽ được treo rợp trời tại Đường sách TP.HCM Tết Canh Tý 2020

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Với chủ đề 'Điều kỳ diệu từ sách', lễ hội đường sách Tết Canh Tý 2020 diễn ra từ ngày 22-1 đến 28-1 (28 tháng chạp đến hết mùng 4 tết) tập trung vào một số nội dung lịch sử để chào mừng các kỳ lễ trọng đại trong năm 2020.

Sách sẽ được treo rợp trời tại Đường sách TP.HCM Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 1.

Phối cảnh bầu trời sách tại đường sách Tết Canh Tý

Đây là lần thứ 10 lễ hội đường sách tết Sài Gòn diễn ra tại các cung đường: Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế. 

Năm nay, lễ hội có sự góp mặt của các đơn vị ngành sác gồm Fahasa, Phương Nam, Phan Thị và Thái Hà Books, với khoảng 65.000 nhan đề sách được bày bán xuyên tết.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia II thuộc Cục Văn thư lưu trữ nhà nước - đơn vị mới tham gia phụ trách phần nội dung tạo điểm nhấn về lịch sử - sẽ trưng bày chuyên đề Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh trong cách mạng giải phóng dân tộc 1930-1975

Tại đây sẽ có khoảng 300 đầu tài liệu và hình ảnh được đưa ra trưng bày. Trong số này có những tài liệu lần đầu công bố rộng rãi trước công chúng như: Tài liệu về các tổ chức bí mật của đảng chính trị chống Pháp ở Nam kỳ, hay bản án các chí sĩ yêu nước chống Pháp, số liệu các phong trào đấu tranh chống đế quốc Mỹ... Đây là nguồn tài liệu lưu trữ tại Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Pháp, Thông tấn xã Việt Nam và các nguồn tài liệu sưu tầm được từ các cơ quan đảng bộ, bảo tàng...

Để cân đối với nội dung truyền thống cách mạng, đường sách tết còn mảng nội dung tái hiện không khí tết cổ truyền lồng trong không gian hiện đại, với "bầu trời tri thức" với hàng nghìn mô hình quyển sách kết hợp với đèn led được treo rợp trời trên suốt tuyến phố sách. 

Năm nay tại lễ hội đường sách tết cũng xuất hiện ấn phẩm Tranh tết - Nét tinh hoa truyền thống Việt giới thiệu hàng loạt tranh dân gian Việt Nam có đề tài ngày tết/ mùa xuân của nhiều vùng miền, nhiều phong cách như tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Làng Sình...

Sách sẽ được treo rợp trời tại Đường sách TP.HCM Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 2.

Bản phối cảnh thiết kế mô hình nhà giàn DK1 tại đường sách tết năm nay do báo Tuổi Trẻ thực hiện

Lễ hội đường sách tết năm nay còn giới thiệu nhà giàn DK1 (mô hình dựng trên tuyến đường Nguyễn Huệ) như một nội dung kỷ niệm 30 năm thành đồng trên biển, hướng công chúng vui xuân không quên đến chủ quyền biển đảo, không quên cách đây đúng 30 năm, ngày 5 tháng 7 năm 1989, nhà giàn DK1 đầu tiên được xây dựng trên thềm lục địa phía Nam để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Dịp này còn chương trình triển lãm báo xuân với 22 cơ quan báo chí của thành phố và 16 cơ quan báo chí trung ương tham gia, giới thiệu các bìa báo xuân đoạt giải năm nay, tôn vinh một nét đẹp trong đời sống báo chí của người dân thành phố đã thành truyền thống nhiều năm nay.

Báo Tuổi Trẻ  tham gia Đường sách xuân Canh Tý 2020 Báo Tuổi Trẻ tham gia Đường sách xuân Canh Tý 2020

TTO - Với chủ đề Điều kỳ diệu từ sách, lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020 sẽ có nội dung mới là triển lãm hình ảnh và tư liệu 30 năm nhà giàn DK1, do báo Tuổi Trẻ tham gia thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên