Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Sách Ehon nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học cho trẻ

28/11/2021 14:21 GMT+7

TTO - Ngày Ehon Nhật Bản năm nay diễn ra tại Đường sách TP.HCM khởi đầu bằng chương trình tọa đàm 'Gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ bằng Ehon Nhật Bản' vào sáng 28-11. Cuộc trò chuyện là diễn đàn bổ ích cho các phụ huynh.

Sách Ehon nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học cho trẻ - Ảnh 1.

Cô Minh Trang (thứ 2 từ trái sang) đang giới thiệu sách Ehon khoa học có thể hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng niềm yêu thích khoa học cho các bé - Ảnh: L.ĐIỀN

Các diễn giả gồm cô Trần Thị Minh Trang (Trường mầm non Anh Nhi Hạnh), cô Dương Hoài Giang Hà (Reading Việt Nam) và anh Trần Hùng Thiện (cha của 3 con gái và là tổng giám đốc GCOMM Vietnam JSC).

Đây là lần thứ 4 ngày Ehon Nhật Bản diễn ra tại Việt Nam do Ehomebooks tổ chức thường niên. Ngày Ehon Nhật Bản bắt nguồn từ 30-11-1986, là ngày xuất bản cuốn "Lý luận Ehon" của ông Teiji Seta. Đây là ấn phẩm lần đầu trình bày ý tưởng cơ bản về Ehon Nhật Bản và từ đó có ảnh hưởng to lớn đến thế giới Ehon sau này. Nhưng dòng sách tranh Ehon thì đã có mặt từ hơn 70 năm trước ở Nhật Bản.

Các diễn giả cũng nhắc lại những tác dụng có tính giáo dục đặc biệt thích hợp dành cho trẻ mầm non của dòng sách Ehon. Đó là giúp trẻ nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sáng tạo, nuôi dưỡng năng lực tư duy, giúp trẻ giữ được sự bình tĩnh để khó nổi giận, nuôi dưỡng tình yêu thương và giúp đỡ người khác...

Cô Minh Trang cho rằng Ehon có đầy đủ các chủ đề đáp ứng sự hiếu kỳ của trẻ về thế giới xung quanh, từ đó rèn luyện cho con khả năng tự học, tự tìm hiểu kiến thức về sau. Đây cũng chính là nội dung của buổi tọa đàm.

Đây cũng là tọa đàm đầu tiên kể từ khi Đường sách TP.HCM mở cửa trở lại sau thời kỳ giãn cách kéo dài. Nhiều phụ huynh đưa con em đến dự và nêu các vấn đề gặp phải trong việc khuyến khích con đọc sách.

Sách Ehon nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học cho trẻ - Ảnh 2.

Các phụ huynh đến Đường sách dự chương trình Ngày Ehon Nhật Bản sáng 28-11

Trên diễn đàn, anh Hùng Thiện chia sẻ với mọi người rằng nên dành thời gian đọc sách cho con. Bởi lẽ "niềm hạnh phúc mình nhận được sau đó thật sự to lớn". Anh Thiện kể rằng trong thời kỳ giãn cách căng thẳng vừa qua, bản thân anh cũng cố gắng gieo vào các con niềm đam mê đọc sách khoa học. 

"Khi đọc sách cho con và sau đó bắt gặp con mình khi gặp một vấn đề nào đó đã bật ra câu trả lời đúng kiến thức đã nghe, thực sự mình rất hạnh phúc" - anh Thiện chia sẻ.

Từ vai trò một chuyên gia khuyến đọc của tổ chức Reading Việt Nam, cô Giang Hà cho rằng thực ra để kéo trẻ đến với trang sách - không riêng sách khoa học - các chuyên gia đều phải "có chiêu". Đó là làm sao để trẻ chú ý và thấy cuốn hút bằng các hoạt động theo chủ đề.

Từ thực tế gia đình, cô Hà kể thêm: "Con mình có 1.001 câu hỏi vì sao, có cả thắc mắc thuộc khoa học. Tôi nghĩ các bố mẹ có thể sẽ không có câu trả lời cho ổn. Nhưng sách Ehon khoa học sẽ giúp trả lời cho trẻ chính xác, dễ hiểu và có phần tranh vẽ khiến trẻ thấy hấp dẫn".

7_quyen_ehon

Bộ sách tranh khoa học đầu tiên của bé

Dịp này, bộ sách tranh khoa học đầu tiên của bé của họa sĩ Tezuka Akemi được Ehomebooks phát hành cũng được giới thiệu. Bộ sách này có cách tiếp cận thân thiện từ những thắc mắc giản đơn của trẻ nhỏ, với hình ảnh được vẽ tay, mở ra cho các bé những khái niệm được xem là đầu tiên trong đời, về vũ trụ, thời tiết, con số, cơ thể, quốc kỳ...

Các phụ huynh sẽ tìm thấy sự "hỗ trợ" đắc lực từ bộ sách này. "Tại sao khi đói thì bụng sẽ kêu ục ục? Tại sao khi nóng thì chảy mồ hôi? Tại sao khi lạnh thì ngay lập tức buồn đi tè? Tại sao chúng ta lại ợ hơi và xì hơi nhỉ?... Câu trả lời sẽ có trong "Cuốn sách tranh đầu tiên về cơ thể", giúp các bạn nhỏ biết được "sự kỳ diệu của cơ thể chúng ta".

Nhật Bản in Những người bạn với tranh minh họa của Đốm Đốm từ Việt Nam Nhật Bản in Những người bạn với tranh minh họa của Đốm Đốm từ Việt Nam

TTO - Nhà xuất bản Sunny Side (Nhật Bản) vừa ấn hành quyển truyện 'Những người bạn' với phần lời của tác giả Aihara Hiroyuki và tranh minh họa của Đốm Đốm - một họa sĩ Việt Nam. Đây là một trường hợp “xuất ngoại” thú vị của dòng truyện tranh.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận