Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Sắc màu mở cửa cuộc đời và giải thoát sự dồn nén

30/11/2018 16:24 GMT+7

TTO - Triển lãm mỹ thuật "Sắc màu yêu thương" diễn ra tại Đường sách TP.HCM trong những ngày qua khiến nhiều người xem phải suy ngẫm.

Sắc màu mở cửa cuộc đời và giải thoát sự dồn nén - Ảnh 1.

Tác phẩm Đi chợ của tác giả Trọng Hiếu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Triển lãm do câu lạc bộ Mekong Art - thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức.

Các tác phẩm thể hiện nhiều mảng đề tài trong góc nhìn lạ, có lúc tương phản giữa mảng màu mạnh mẽ và lắng đọng, đôi lúc lại phảng phất chút ám ảnh và sâu nén. 

Người xem không chỉ ngạc nhiên khi xem tranh, họ còn được thu hút bởi tác giả  là những bạn trẻ vui vẻ cười đùa và giao tiếp bằng động tác, cử chỉ. Họ là những họa sĩ khuyết tật đến từ phòng vẽ của họa sĩ Văn Y (Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, TP.HCM).

Họa sĩ Văn Y kể ông tình cờ gặp những bạn trẻ này múa hát xin tiền bên vệ đường, khiến ông nảy ra suy nghĩ sẽ tập hợp lại để dạy họ vẽ. 

Trong quá trình đó, ông rất ngạc nhiên bởi nguồn năng lượng toát ra từ nội lực, từ suy nghĩ, và cả những ám ảnh, dằn vặt cứ đeo đuổi mỗi người khi có một cơ thể không lành lặn.

Tất cả được dồn vào bảng màu, qua bố cục, hình khối thể hiện trên tác phẩm. Ban đầu rất lộn xộn, nói như họa sĩ Văn Y "thậm chí đôi lúc còn khó chịu", nhưng dần dần, khi phối được màu, họ đã tự do vùng vẫy trong màu sắc. Khác với cách học bình thường, các bạn trẻ ở phòng tranh này được học vẽ bắt đầu từ bảng màu, rồi sau đó mới đến bố cục, hình khối…

Sắc màu mở cửa cuộc đời và giải thoát sự dồn nén - Ảnh 2.

Diễn ra tại Đường sách TP.HCM, triển lãm nhận được sự quan tâm khá đông của công chúng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

"Từ màu sắc, họ như được giải tỏa năng lượng dồn nén lâu nay bởi sự tự ti, khuyết điểm của bản thân" - họa sĩ Văn Y chia sẻ.

Dù trước đó không lâu, một cuộc triển lãm thế này đã diễn ra rất thành công, nhưng với lần này, sự chín chắn trong việc thể hiện màu sắc, bố cục, các tác phẩm đã "nghệ thuật" hơn. 

Diễn ra từ ngày 23 đến 28-11, triển lãm đã bán đấu giá được một bức tranh khổ lớn do 20 họa sĩ trẻ này thể hiện với giá 20 triệu đồng cùng gần 50 bức với mức giá: từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/ bức. 

"Số tiền kiếm được từ việc vẽ tranh giúp các em phần nào trang trải cuộc sống. Điều đó giúp các em bớt tự ti và hòa nhập vào cuộc sống, trở thành người có "danh phận" trong cuộc sống" - họa sĩ Văn Y bày tỏ.

Sắc màu mở cửa cuộc đời và giải thoát sự dồn nén - Ảnh 3.

Tác phẩm Về đêm của tác giả Hữu Hoàng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Sắc màu mở cửa cuộc đời và giải thoát sự dồn nén - Ảnh 4.

Tác phẩm Chim biển của tác giả Minh Sang - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Đón 26 tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Lựu tại triển lãm Ấn tượng hoàng hôn Đón 26 tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Lựu tại triển lãm Ấn tượng hoàng hôn

TTO - Sự kiện Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ trưng bày loạt tranh của họa sĩ Lê Thị Lựu đã gây xôn xao, bởi trước đây công chúng Việt Nam hầu như chưa được tận mắt ngắm các tác phẩm của nữ danh họa.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận