Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Sabeco đưa chuyện nộp 2.790 tỉ đồng nhờ cổ đông 'quyết'

22/04/2018 19:07 GMT+7

TTO - Từ chối nộp, rồi lại chịu tạm nộp khoản 2.790 tỉ đồng mà Kiểm toán Nhà nước yêu cầu, Sabeco một lần nữa lại cho rằng cần phải có quyết định từ cổ đông về khoản tiền này.

Sabeco đưa chuyện nộp 2.790 tỉ đồng nhờ cổ đông quyết - Ảnh 1.

Kho lưu trữ bia thành phẩm tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Ảnh: THANH TÙNG

Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa thông qua quyết nghị điều chỉnh thuyết minh nợ tiềm tàng trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017.

Một trong những nội dung của nghị quyết này ghi "tại ngày báo cáo của tài chính hợp nhất này, Tổng công ty đang trong quá trình xin ý kiến cấp thẩm quyền về vấn đề này".

"Vấn đề này" trong văn bản trên chính là khoản lợi nhuận còn lại từ năm 2016 trở về trước lên đến 2.495 tỉ đồng (tương ứng 89,59% cổ tức phải chia cho cổ đông Nhà nước) và 289 tỉ đồng (tương ứng 10,41% vốn góp của các cổ đông không kiểm soát), được Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco nộp vào ngân sách, theo kết luận kiểm toán ban hành ngày 8-2-108.

Quyết nghị như một cách gián tiếp khẳng định Sabeco vẫn giữ quan điểm đến phút cuối cùng là "chỉ có đại hội cổ đông là cơ quan quyết định cao nhất của công ty cổ phần, có quyền quyết định mức cổ tức hàng năm của của từng loại cổ phần" như Điều 135 Luật Doanh nghiệp 2014 ban hành.

Điều này có nghĩa là Sabeco không chỉ không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công thương về việc tạm nộp lợi nhuận chưa phân phối lên đến 2.790 tỉ đồng nói trên cho cổ đông Nhà nước, mà với cả cổ đông không kiểm soát - như đề xuất của Kiểm toán Nhà nước - vì "ban tổng giám đốc của tổng công ty chưa phê duyệt", cũng như "chưa đủ cơ sở để ghi nhận khoản phải trả này".

Đồng thời điều đó cũng khẳng định, với vấn đề nói trên, "tổng công ty chỉ thuyết minh là một khoản nợ tiềm tàng trên báo cáo tài chính hợp nhất. Tại ngày báo cáo tài chính hợp nhất này (tức thời điểm 31-12-2017), Sabeco vẫn trong đang trong quá trình xin ý kiến các cấp thẩm quyền về vấn đề nói trên".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước công bố hồi tháng 2-2018, Bộ Công thương (cơ quan chủ quản của Sabeco) đã ban hành công văn yêu cầu Sabeco thực hiện kết luận nói trên bằng cách thực hiện việc tạm nộp 2.790 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong khi chờ Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn cách thực hiện việc tạm nộp, Sabeco lại ban hành quyết nghị nói trên, khi mà đại hội cổ đông bất thường lần 1 của Sabeco sẽ chính thức diễn ra vào ngày 23-4 này.

VAFI: Sabeco làm theo Bộ Công thương nộp lợi nhuận sẽ VAFI: Sabeco làm theo Bộ Công thương nộp lợi nhuận sẽ 'có người đi tù'

TTO - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định nếu tổng công ty Sabeco theo "lệnh" của Bộ Công thương thực hiện tạm nộp 2.495 đồng vào ngân sách là "cố tình vi phạm pháp luật", thậm chí "sẽ có người đi tù".

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận