Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Sa Pa gấp gáp cưỡng chế tháo dỡ mô hình Nữ hoàng băng giá Elsa

22/07/2021 13:48 GMT+7

TTO - UBND phường Phan Si Păng - thị xã Sa Pa, Lào Cai - vừa hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ mô hình Nữ hoàng băng giá Elsa - ở điểm check-in Ansapa gây ‘ồn ào’ dư luận mấy ngày qua - vào sáng nay 22-7.

Sa Pa gấp gáp cưỡng chế tháo dỡ mô hình Nữ hoàng băng giá Elsa - Ảnh 1.

Mô hình 'Nữ hoàng băng giá Elsa' ở Sa Pa đã bị cưỡng chế tháo dỡ - Ảnh: Ansapa

Thông tin được chủ đầu tư điểm check-in Ansapa - ông Nguyễn Ngọc Đông - và ông Đỗ Văn Tân - phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa - xác nhận với Tuổi Trẻ Online sáng 22-7.

Sáng nhận văn bản yêu cầu tháo dỡ, chiều đã bị cưỡng chế

Ông Tân cho biết sau khi mạng xã hội lan truyền hình ảnh mô hình Nữ hoàng băng giá Elsa đang được lắp đặt tại một điểm check-in ở Sa Pa, xác định mô hình này được dựng tại điểm check-in Ansapa do ông Nguyễn Ngọc Đông làm chủ đầu tư, sáng 19-7, UBND phường Phan Si Păng đã có đoàn kiểm tra tại hiện trường.

Sáng 20-7, UBND thị xã Sa Pa tiếp tục có một cuộc họp về vấn đề này và đưa ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư tự dỡ bỏ mô hình trước ngày 21-7. Lý do yêu cầu tháo dỡ theo ông Tân là bởi công trình này xây dựng ở điểm du lịch chưa được công nhận chính thức.

Văn bản này cũng yêu cầu Ansapa không được đón khách tham quan cho đến khi có quyết định công nhận là điểm du lịch, đồng thời dừng toàn bộ hoạt động xây dựng, cải tạo, sửa chữa, cơi nới tại địa điểm trên.

Chiều 21-7, cán bộ UBND phường Phan Si Păng đến kiểm tra việc tháo dỡ nhưng chủ đầu tư chưa tiến hành, chỉ phủ bạt, nên đã lập biên bản.

Trong biên bản làm việc, phần ý kiến của đại diện Ansapa cũng ghi rõ công ty đã và đang liên hệ với đơn vị thi công, lắp đặt mô hình này ở Hà Nội để tháo dỡ, nhưng do lệnh hạn chế đi lại ở Hà Nội từ 19-7 nên nhóm thi công chưa thể lên Sa Pa sớm. Chủ đầu tư của Ansapa xin lùi thời hạn tháo dỡ.

Tuy nhiên biên bản vẫn kết luận "yêu cầu cơ sở Ansapa tiến hành tự tháo rỡ (dỡ) mô hình trên xuống, xong trong ngày 21-7-2021" và sau đó đã cưỡng chế tháo dỡ ngay trong chiều 21-7. Việc cưỡng chế tháo dỡ hoàn tất vào sáng nay.

"Nhìn mô hình Nữ hoàng băng giá Elsa là món quà tôi tặng con gái ngã xuống, tôi rất đau lòng. Việc tháo dỡ cần có thợ có kỹ thuật thực hiện, chúng tôi chỉ nhận văn bản yêu cầu tháo dỡ vào sáng 21-7 nhưng tới chiều đã bị cưỡng chế", ông Đông nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc chính quyền đưa ra thời hạn tháo dỡ quá gấp gáp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, ông Tân giải thích mô hình là vật liệu nhẹ, dễ tháo dỡ.

Về việc chủ đầu tư đã xin lùi thời hạn tháo dỡ vì dịch bệnh, ông Tân cho biết ông chưa nhận được báo cáo của UBND phường Phan Si Păng về việc chủ đầu tư xin lùi thời hạn tháo dỡ.

Sa Pa gấp gáp cưỡng chế tháo dỡ mô hình Nữ hoàng băng giá Elsa - Ảnh 2.

Mô hình "Nữ hoàng băng giá Elsa" và tác giả Lê Trung Nguyên - Ảnh: NVCC

Chưa được công nhận điểm du lịch có được kinh doanh dịch vụ check-in?

Về việc lắp đặt các mô hình và mở cửa đón khách du lịch khi chưa được công nhận điểm du lịch, ông Đông cho biết công ty của ông có giấy phép hoạt động kinh doanh, trong đó bao gồm ngành nghề du lịch.

Cơ sở của ông có 1,7ha đất rừng sản xuất được cấp phép từ năm 2018. Gia đình ông ngoài việc trồng rừng bảo vệ cảnh quan, khôi phục nhiều giống cây trồng bản địa có ý nghĩa nhiều mặt thì kết hợp kinh doanh du lịch dưới tán rừng đảm bảo quy định của pháp luật.

Sau ồn ào tượng "Nữ thần Tự do" hồi tháng 4, ông Đông đã nộp hồ sơ xin công nhận điểm du lịch ngay sau đó, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời của cơ quan chức năng.

Ông Đông cho biết trong mấy tháng qua, ông rất vất vả với hồ sơ công nhận điểm du lịch này, phải chạy hết từ phòng nọ đến ban kia nhưng hồ sơ vẫn treo. Lý do là bởi các điểm check-in là mô hình kinh doanh mới nên các cơ quan chức năng lúng túng trong việc quản lý. Hiện Sa Pa có hàng chục điểm check-in và cũng đều chưa được công nhận điểm du lịch.

Sự lúng túng này cũng được đại diện Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai chia sẻ tại cuộc họp sơ kết 6 tháng của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch hôm 14-7 để nhờ bộ hướng dẫn cặn kẽ.

Ông này cho biết hiện phong trào xây dựng điểm check-in tự phát ở Sa Pa rất nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dân nhưng chưa có quy định hướng dẫn quản lý cụ thể nên địa phương còn lúng túng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Tổng cục Du lịch cho biết đơn vị này đã gửi văn bản trả lời Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lào Cai ngày 6-7, trong đó khẳng định Luật du lịch không cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh tại địa điểm khi chưa được công nhận là điểm du lịch.

Tổng cục Du lịch chỉ lưu ý, việc kinh doanh tại địa điểm đó phải đáp ứng các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, du lịch và pháp luật có liên quan như về đất đai, quản lý đô thị, xây dựng, giá dịch vụ, môi trường…

Tác giả tượng Nữ hoàng băng giá Elsa gửi tâm thư, sẽ sửa tay to, mắt dữ Tác giả tượng Nữ hoàng băng giá Elsa gửi tâm thư, sẽ sửa tay to, mắt dữ

TTO - ‘Mọi gạch đá mong mọi người cứ dành cho tôi, còn anh Đông (chủ bức tượng nữ hoàng Elsa) là người tử tế, làm ăn chân chính, những người tử tế ở xã hội này khó gặp lắm’, tác giả tượng Elsa ‘nổi tiếng’ mấy ngày qua gửi tâm thư tới cộng đồng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận