Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Sa Pa bất ngờ rét đậm, rét hại giữa tiết thu

15/09/2020 11:55 GMT+7

TTO - Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, sáng sớm 15-9, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) giảm còn 12,2 độ C, thời tiết chuyển sang rét đậm, rét hại.

Sa Pa bất ngờ rét đậm, rét hại giữa tiết thu - Ảnh 1.

Sa Pa rét bất thường giữa mùa thu - Ảnh: TTXVN

Đêm 14-9, vùng hội tụ trên cao và rãnh áp thấp ảnh hưởng đến Lào Cai gây mưa kéo dài thời gian qua suy yếu nhanh. Mưa ở các địa phương trong tỉnh giảm hẳn, vùng núi ban đêm trời chuyển sang ít mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ giảm sâu.

Lúc 7h ngày 15-9, Trạm khí tượng Bắc Hà quan trắc được nhiệt độ giảm tới 20,8 độ C; Sa Pa còn 12,2 độ C, giảm 1,7 độ C so với cùng thời điểm của ngày hôm trước, cao hơn mốc kỷ lục đã ghi nhận được trong 10 ngày giữa tháng 9 là 1,7 độ C (kỷ lục là 10,5 độ C).

Theo ông Lưu Minh Hải - giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đợt rét sớm này là sự bất thường của thời tiết Lào Cai trong mùa thu. Đây là tín hiệu báo trước mùa đông 2020-2021 sẽ đến sớm và rét nhiều. Buổi sáng nhiều người dân địa phương và du khách đang nghỉ tại Sa Pa đã phải mặc áo khoác dày để chống rét khi ra đường.

Vào ngày 4-9, nhiệt độ tại Sa Pa đã giảm đến 12,9 độ C, mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc trong 10 ngày đầu tháng 9 tính từ năm 1957 đến nay. 

Dự báo đêm 15-9, nhiệt độ ở các khu vực vùng núi khả năng tiếp tục giảm nhẹ. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân phải chủ động che chắn chuồng trại chống rét cho trâu, bò, vật nuôi. Các trường học trên địa bàn chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chống rét cho học sinh trong điều kiện thời tiết chuyển rét đậm, rét hại.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rét tiếp diễn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rét tiếp diễn

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 25-4 cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió nên ngày và đêm nay (25-4), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận