Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Rút tiền ngân hàng gặp tiền giả, khách phải chịu thiệt?

26/06/2016 10:22 GMT+7

TTO - Mang bó tiền 280 triệu đồng vừa rút từ ngân hàng X. đến ngân hàng Y gửi thì bị phát hiện tờ 200.000 đồng giả, khách hàng chịu thiệt vì ngân hàng X. nói không chịu trách nhiệm.

Anh P.H.B. - ngụ Bình Chánh, TP.HCM phản ảnh ngày 13-6, anh rút 280 triệu đồng từ ngân hàng X. Số tiền trên được đếm trên máy và không phát hiện có tờ nào là giả.

Sau đó, anh B. mang số tiền trên (còn nguyên bó) đến gửi vào ngân hàng Y. gần đó. Tại đây, nhân viên nhận tiền phát hiện một tờ 200.000 đồng là tiền giả nên bấm lỗ, lập thủ tục thu giữ theo quy định.

Anh B. đến ngân hàng X yêu cầu đổi tờ tiền khác nhưng bị từ chối. Lý do ngân hàng này đưa ra là anh B. cũng phải có trách nhiệm kiểm tra tiền trước khi mang tiền ra khỏi trụ sở ngân hàng.

Trong khi anh B. không thắc mắc gì và đã đi khỏi ngân hàng thì không thể yêu cầu ngân hàng chịu trách nhiệm.

Luật sư Tôn Thất Hồ Nghị - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết theo quy định, khách hàng có trách nhiệm kiểm tra tiền (số lượng, chủng loại, mệnh giá, tiền thật, giả...) khi nhận tiền. Khi khách hàng đi ra khỏi ngân hàng thì ngân hàng hết trách nhiệm.

Anh B. cho rằng với số tiền lớn khách hàng không thể tự kiểm tra được mà tin tưởng vào máy đếm tiền của ngân hàng. Nếu máy không phát hiện tiền giả thì ngân hàng phải có trách nhiệm chứ không thể để khách hàng chịu thiệt.

Trả lời vấn đề này, luật sư Nghị cho rằng thực tế máy đếm tiền sai sót là bình thường. Vì vậy phía ngân hàng cũng nên có thiện chí giải quyết, đặc biệt là trong trường hợp số tiền không lớn.

ÁI NHÂN - UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận