Rừng thông đặc dụng bị chặt phá, chính quyền không hay biết

07/10/2017 15:19 GMT+7

TTO - Gần 3.000m2 rừng thông đặc dụng với hơn 250 cây thông bị chặt phá, vận chuyển khỏi địa bàn nhưng chính quyền địa phương không ai hay biết.

Chiều 7-10, ông Lê Viết Ngọc Vinh, hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Huế, cho biết đơn vị đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHuế làm rõ vụ phá rừng thông đặc dụng tại khu vực 10, tổ 5, phường An Tây, TP Huế.

Rừng thông đặc dụng bị chặt phá, chính quyền không hay biết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ rừng thông đặc dụng tại phường An Tây (TP Huế) bị chặt phá - Ảnh: NHẬT LINH

Theo đó, vào khoảng cuối tháng 8, khi đoàn kiểm tra liên ngành của TP Huế đến khu vực này kiểm tra việc sử dụng đất rừng thì phát hiện 254 gốc thông đặc dụng bị chặt phá, trong đó có 170 gốc thông có vết cưa còn khá mới.

Khu vực xảy ra vụ việc nằm trên một quả đồi nhỏ và gần với khu nghĩa địa của người dân địa phương, do UBND phường An Tây quản lý. Tại hiện trường, những gốc thông bị cưa đổ có đường kính từ 20-25cm, xung quanh la liệt vỏ cây thông bị lột bỏ và vứt lại ngay đây. 

Cách khu vực rừng thông bị chặt phá khoảng 10m là con đường dân sinh vừa lối cho xe tải chở cây đi lọt vào, vết lốp xe con in khá rõ.

Ông Nguyễn Quang Chiến, một người dân địa phương, cho biết cách đây gần 2 tháng có nhiều người đến cưa cây thông tại khu vực trên rồi chở ra khỏi rừng. "Khi tôi đến hỏi các ông là ai mà đến cưa cây thì người ta nói là người của lâm trường Tiền Phong nên tôi không thắc mắc nữa" - ông Chiến nói.

Rừng thông đặc dụng bị chặt phá, chính quyền không hay biết - Ảnh 2.

Những cây thông nghi bị cưa trộm có đường kính 20-25cm - Ảnh: NHẬT LINH

Bà Phạm Thị Phương Mai, chủ tịch UBND phường An Tây, cho biết đây là diện tích rừng thông nhựa được HTX NN An Tây trước đây trồng từ năm 1986-1989 và hiện do phường quản lý. Qua điều tra ban đầu cho thấy có 2.809m2 diện tích rừng thông đặc dụng bị chặt phá. Theo bà Mai, nguyên nhân chặt cây có thể do người dân lấy diện tích để trồng keo tràm hoặc xây dựng lăng mộ.

"Tại khu vực này, phường đã cho cắm biển cấm xây dựng thêm lăng mộ. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên trên và đang chờ xử lý" - bà Mai nói.

Ông Lê Viết Ngọc Vinh thông tin thêm hiện Hạt kiểm lâm TP Huế đang cùng các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ rồi gửi lên Viện kiểm sát nhân dân TP Huế để khởi tố vụ án phá rừng. Theo ông Vinh, trong vụ việc trên chính quyền địa phương cũng có phần trách nhiệm vì không phát hiện hành vi phá rừng đặc dụng.

Rừng thông đặc dụng bị chặt phá, chính quyền không hay biết - Ảnh 3.

Con đường dân sinh nằm cách khu vực rừng thông bị chặt phá nghi được các đối tượng dùng để vận chuyển cây thông. Ảnh: NHẬT LINH

Rừng thông đặc dụng bị chặt phá, chính quyền không hay biết - Ảnh 4.

Khu vực rừng thông đặc dụng bị chặt phá được UBND phường An Tây đặt biển cấm xây dựng lăng mộ - Ảnh: NHẬT LINH

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận