18/01/2014 11:31 GMT+7

Rosatom: Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận khởi công năm 2017

H.GIANG
H.GIANG

TTO - Rosatom, tập đoàn điện hạt nhân của Nga và là đối tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 vừa cho biết thời điểm nhà máy đi vào vận hành sẽ là năm 2023-2024.

Điện hạt nhân còn ngổn ngangPhải thông tin cho người dân biết về điện hạt nhânAn toàn cho nhà máy điện hạt nhân: tối quan trọng

“Đây là một phần trong thời gian biểu đã được thống nhất bởi Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga và Bộ Công Thương VN, thông qua các cơ quan hữu quan trực thuộc, từ tháng 2-2013.” - thông cáo báo chí của Rosatom phát ngày 17-1 cho biết.

Theo Rosatom, quyết định dời thời điểm bắt đầu vận hành nhà máy được đưa ra theo yêu cầu của phía Việt Nam vì việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đòi hỏi một khối lượng công việc lớn cần phải hoàn thành để thiết lập khung pháp lý tương ứng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và cụ thể là đào tạo nguồn nhân lực đạt yêu cầu cho việc thi công và vận hành nhà máy điện hạt nhân.

Hiện nay, những hạng mục liên quan tới việc thi công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 theo thiết kế của Nga vẫn đang được triển khai, bao gồm: thiết kế kỹ thuật, tái định cư, thi công cơ sở hạ tầng. Rosatom cho biết công trình nhà máy trong khi đó sẽ khởi công vào năm 2017.

Song song với việc xây dựng nhà máy, phía Nga cũng đào tạo nhân lực cho Việt Nam. Trong năm 2013 đã có hơn 240 sinh viên Việt Nam học tập tại các viện nghiên cứu và đại học của Nga về công nghệ hạt nhân. ROSATOM cũng tổ chức các đợt thực tập tới các cơ sở điện hạt nhân đang thi công tại Nga cho các chuyên viên của Việt Nam. Cũng trong năm 2013, 51 thực tập sinh đã hoàn thành nhiệm vụ tại các địa điểm thi công tổ máy số 3 và số 4 của nhà máy điện hạt nhân Rostov.

Vào đầu tháng 1 20-14 đã có một đợt thực tập sinh mới với 100 chuyên viên có mặt tại nhà máy điện hạt nhân Rostov để bắt đầu chương trình tập huấn nâng cao nghiệp vụ kéo dài một năm. Rosatom cũng hỗ trợ xây dựng một trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân ở Việt Nam, bao gồm một lò phản ứng nghiên cứu mới và các phòng thí nghiệm, cũng như các khu phức hợp chuyên môn.

H.GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên