Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

'Rồng lạnh xứ gió Bắc' to như máy bay

12/09/2019 06:57 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học đã phát hiện một loài thằn lằn cổ đại có kích thước bằng một chiếc máy bay nhỏ với sải cánh dài 10 mét và nặng 250kg.

Rồng lạnh xứ gió Bắc to như máy bay - Ảnh 1.

Thằn lằn bay có tên khoa học là Cryodrakon Boreas này sống trong Kỷ Phấn trắng - Ảnh: DAVID MAAS

Trong một kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cổ sinh vật học có xương sống (Journal of Vertebrate Palaeontology), nhà khoa học David Hone thuộc trường Đại học Queen Mary (Anh) cho biết loài thằn lằn bay có tên khoa học là Cryodrakon Boreas này sống trong Kỷ Phấn trắng, cùng thời kỳ với khủng long T-rex, Triceratops và nhiều loài khủng long khác. 

Với sải cánh dài 10 mét và nặng 250kg, Cryodrakon Boreas thậm chí còn lớn hơn Quetzalcoatlus - một loài thằn lằn khác vốn được xem là động vật bay lớn nhất mọi thời đại. Chúng được các nhà khoa học gọi ví von bằng cái tên rất 'ngầu' là "Rồng lạnh xứ gió Bắc".

Theo báo National Geographic, ông Hone cho biết: "Đây là một khám phá tuyệt vời. Thật tuyệt khi chúng ta có thể phân định rõ sự khác nhau giữa Cryodrakon Boreas và Quetzalcoatlus". 

Hóa thạch của Cryodrakon Boreas lần đầu tiên được phát hiện cách đây hơn 30 năm tại Alberta (Canada). Tuy nhiên, vào thời điểm đó các nhà khoa học đã phân loại sai về loài này. 

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Anh đã tìm hiểu rất kỹ về các mẫu hóa thạch của một Cryodrakon Boreas chưa trưởng thành và hóa thạch xương cổ khổng lồ còn nguyên vẹn của một Cryodrakon Boreas đã trưởng thành, để xác nhận sự tồn tại của loài động vật chưa từng được biết đến này. 

Rồng lạnh xứ gió Bắc to như máy bay - Ảnh 2.

Thằn lằn bay có tên khoa học là Cryodrakon Boreas này sống trong Kỷ Phấn trắng, cùng thời kỳ với khủng long T-rex, Triceratops và nhiều loài khủng long khác - Ảnh: DAVID MAAS

Giống như các loài bò sát có cánh khác sống cùng thời kỳ (khoảng 77 triệu năm trước), Cryodrakon Boreas là động vật ăn thịt. Chúng có thể ăn cả thằn lằn, động vật có vú nhỏ và thậm chí cả khủng long con. 

Mặc dù loài vật cổ đại này có khả năng vượt qua các vùng nước lớn, nhưng vị trí các hóa thạch được tìm thấy cũng như các đặc điểm cơ bản của Cryodrakon Boreas lại cho thấy chúng chỉ sống trên đất liền. 

Cho đến nay, khoa học thế giới đã biết đến hơn 100 loài thằn lằn bay. Sự tồn tại của chúng được ghi nhận trên quy mô lớn và phân bố rộng khắp tại Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á, châu Phi và châu Âu.

Rồng lạnh xứ gió Bắc to như máy bay - Ảnh 3.

Cho đến nay, khoa học thế giới đã biết đến hơn 100 loài thằn lằn bay

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận