27/11/2017 22:44 GMT+7

Romantic Concert: 2 quán quân piano - violin hội ngộ sau 30 năm

DANH ANH
DANH ANH

TTO - Từng đoạt giải nhất cuộc thi Âm nhạc quốc gia mùa thu 1990, 9-12 này, pianist Đào Trọng Tuyên và violinist Nguyễn Công Thắng gặp lại trong đêm diễn tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Pianist Đào Trọng Tuyên chơi bản Rhapsodie Espagnole của của nhà soạn Fanz Liszt (Hungary) 

Romantic Concert giới thiệu những tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn (Đức), Antonin Dvorak (Czech) và Béla Bartók (Hungary).

Chương trình gồm các tác phẩm tiêu biểu trong thời kỳ lãng mạn được nghê sĩ piano Đào Trọng Tuyên và nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng thể hiện cùng dàn dây của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Chỉ huy của Romantic Concert, giáo sư - nghệ sĩ nhân dân Ngô Văn Thành cho biết sự kiện được tổ chức với mục đích phổ biến âm nhạc cổ điển.

Ông cho rằng dòng nhạc này đang dần phổ biến hơn trước, tuy nhiên, các nghệ sĩ Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận công chúng, hiếm khi xin được tài trợ.

Romantic Concert: 2 quán quân piano - violin hội ngộ sau 30 năm - Ảnh 2.

Hai nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên và Nguyễn Công Thắng - Ảnh: NVCC

Theo nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên, hiện nay việc thu và phát hành một đĩa CD cổ điển rất khó khăn vì khán giả dần mất thói quen nghe nhạc bằng đĩa. Các buổi hòa nhạc cũng không dễ bán vé, việc tổ chức gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

"Tuy nhiên, tôi và những đồng nghiệp vẫn quyết định thực hiện đêm hòa nhạc để khán giả quan tâm nhiều hơn đến dòng nhạc thính phòng, đồng thời để tri ân những người thầy đã dìu dắt mình", nghệ sĩ nói.

Romantic Concert lần này bắt đầu với bản concerto để đời do nhạc sĩ vĩ đại người Đức Felix Mendenssohn viết khi mới 14 tuổi. Đây là những khúc nhạc chuyển tải tinh thần mê say, lãng mạn của một chàng trai trẻ.

Tiếp đó dàn dây và các nghệ sĩ mang đến bản Serenade (Khúc nhạc chiều) cung Mi trưởng được nhạc sĩ thiên tài Antonin Dvorak viết sau khi tác giả kết hôn và có con trai đầu lòng. Năm chương của tác phẩm là năm cung bậc cảm xúc khác nhau của người đang tận hưởng hạnh phúc viên mãn.

Romantic Concert: 2 quán quân piano - violin hội ngộ sau 30 năm - Ảnh 3.

Hai nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên và Nguyễn Công Thắng - Ảnh: NVCC

Kết chương trình, các nghệ sĩ mang đến những khúc nhạc viết cho piano được nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ dương cầm vĩ đại trong thế kỉ 20 của Hungari - Béla Bartók lấy cảm hứng từ những điệu nhảy dân gian Rumani.

Từng đạt giải nhất trong cuộc thi piano quốc gia năm 1990, nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên đã có nhiều buổi biểu diễn tại Canada, Pháp, Nhật Bản….

Ông tốt nghiệp tiến sỹ biểu diễn piano tại Đại học Montreal, Canada vào năm 2007. Hiện ông là giảng viên tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, góp phần đào tạo nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi piano trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành violin tại Học viên Âm nhạc quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của giáo sư, nghệ sĩ nhân dân Ngô Văn Thành.

Sau này, anh tham gia khóa học nâng cao về nghệ thuật biểu diễn violin tại Học viện Âm nhạc HongKong. Hiện anh là phó khoa Dây tại Học viện Âm Nhạc quốc gia Việt Nam.

Ngoài giải nhất violon cuộc thi Âm nhạc quốc gia mùa thu 1990, Nguyễn Công Thắng từng giành giải Trình diễn tác phẩm Việt Nam hay nhất tại cuộc thi này vào 3 năm sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên