Rối với chuyện đòi chuyển trường

16/10/2018 11:49 GMT+7

TTO - Hiện có 'làn sóng' xin chuyển ngang vào Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi và THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang. Hai trường này vốn được xem là 'trường đỉnh' tại địa phương.

Rối với chuyện đòi chuyển trường - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, nơi có nhiều trường hợp học sinh dù không đủ tiêu chuẩn vẫn xin "quay về" - Ảnh: P.S.N.

Nguyên nhân là liên tiếp hai năm xét tuyển lớp 10 vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đều phải "chữa cháy" bằng cách bổ sung chỉ tiêu vào một số trường, trong đó có hai trường kể trên. Lý do xin chuyển thì khác nhau.

"Đòi" chuyển trường không đúng

Kỳ xét tuyển lớp 10 vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã cho tuyển bổ sung 483 thí sinh không trúng tuyển theo kết quả xét tuyển ban đầu. Trong đó có 225 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Trường Nguyễn Văn Trỗi nhưng không đậu, được xét tuyển thêm vào bốn trường THPT ở TP Nha Trang.

Sau khi thêm chỉ tiêu, có 91 học sinh trong số này có điểm xét tuyển cao nhất trong số không đạt ban đầu được tuyển thêm vào hai lớp 10 bổ sung của Trường Nguyễn Văn Trỗi. 134 học sinh còn lại được xét tuyển bổ sung vào học lớp 10 công lập của các trường THPT Hà Huy Tập (76 học sinh), Hoàng Văn Thụ (30) và Phạm Văn Đồng (28). Các trường hợp đòi chuyển lại về Trường Nguyễn Văn Trỗi nằm trong số này.

Bà Hoàng Thị Lý - phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - cho biết vừa qua liên tục có nhiều phụ huynh học sinh đang học lớp 10 của các trường khác ở TP Nha Trang đã đến đề nghị giải quyết cho con em họ được chuyển trường vào học Trường Nguyễn Văn Trỗi.

Ông Huỳnh Vĩnh Khang - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi - xác nhận cũng có trường hợp tương tự đến gặp ông. Có trường hợp còn lên cả Sở GD-ĐT tỉnh đề nghị giải quyết như vừa nêu.

Ông Khang cho biết lý do nhiều phụ huynh "đòi" chuyển trường cho con em do trước đây có nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển lớp 10 trường này. "Đó là đòi hỏi không đúng vì những học sinh này không đủ điều kiện trúng tuyển, kể cả khi đã tăng chỉ tiêu" - ông Khang nói.

Còn theo bà Hoàng Thị Lý, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã từ chối giải quyết các đề nghị xin chuyển vào Trường Nguyễn Văn Trỗi vì các yêu cầu ấy không đúng quy định, có thể gây xáo trộn và mất công bằng trong việc tuyển sinh của tỉnh.

Hiệu trưởng Trường Nguyễn Văn Trỗi còn cho biết thêm hiện nay tất cả 17 lớp 10 của trường (kể cả 2 lớp tuyển thêm) đều học ngay tại trường, không có chuyện học sinh được tuyển thêm phải gửi "học nhờ" tại trường khác và giờ xin quay lại trường chính như tin đồn.

Có "chạy trường" không?

Cùng việc xin chuyển về Trường Nguyễn Văn Trỗi, dư luận tại Nha Trang cũng đặt câu hỏi về việc "chạy trường". Trả lời vấn đề này, ông Khang cho biết hiện cả trường có 735 học sinh lớp 10, trong đó chỉ có vài trường hợp được chuyển vào trường do hoàn cảnh đặc biệt của bản thân học sinh và gia đình.

Ngoài "cuộc đua" xin chuyển vào Trường Nguyễn Văn Trỗi thì cũng có trường hợp tương tự khi muốn chuyển về Trường THPT Lý Tự Trọng, lý do hiện chỉ có 602 học sinh lớp 10 trong khi chỉ tiêu là 630.

Theo lãnh đạo Trường Lý Tự Trọng, số học sinh lớp 10 ít hơn chỉ tiêu do chỉ có 10/27 học sinh có điểm trúng xét tuyển cao nhất vào Trường Nguyễn Văn Trỗi được Sở GD-ĐT điều chuyển qua Trường Lý Tự Trọng đồng ý chuyển.

Mặt khác, một số học sinh xét tuyển vào trường có kết quả đậu nhưng sau đó thi đậu vào học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, hoặc rút hồ sơ đi học nước ngoài. Các trường hợp khác được chuyển vào Trường Lý Tự Trọng thì cũng chỉ có vài trường hợp với lý do tương tự như ở Trường Nguyễn Văn Trỗi.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT và hiệu trưởng các trường cho biết theo quy định, chỉ có giám đốc Sở GD-ĐT mới có quyền quyết định cho chuyển trường đối với học sinh lớp 10 và nhận học sinh ngoài tỉnh chuyển đến. Vì vậy, các trường THPT "chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận" các trường hợp được chuyển từ trường khác đến như đã nêu.

Phải thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cho biết đã giao Sở GD-ĐT tỉnh phải hoàn thiện lại báo cáo đánh giá cụ thể đối với từng phương thức tuyển sinh lớp 10 để trình Thường trực UBND tỉnh xem xét quyết định, công bố vào tuần này. Theo đó, Sở GD-ĐT được yêu cầu khi trình phương án đề xuất phải có giải pháp bổ sung nhằm khắc phục hạn chế của từng phương thức.

Mặc dù Sở GD-ĐT đã có đề xuất thực hiện lại phương thức thi tuyển kết hợp xét tuyển như nhiều năm trước nhưng theo ông Tài, nên chọn một phương thức tuyển sinh nhất định là thi tuyển hoặc xét tuyển.

P.S.NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận