18/04/2018 15:32 GMT+7

Rocker Hưng BlackhearteD than phiền về bản quyền với Sky Music

QUỲNH NGUYỄN
QUỲNH NGUYỄN

TTO - Chiều 18-4, Rocker Hưng BlackhearteD đã gửi đến Tuổi Trẻ bức thư với tựa đề 'Nhạc Của Tui và Sky Music cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến các cá nhân nghệ sĩ chúng tôi'.

Rocker Hưng BlackhearteD than phiền về bản quyền với Sky Music - Ảnh 1.

Hưng BlackhearteD

Rocker Hưng BlackhearteD trưởng nhóm nhạc rock Black Infinity chính thức lên tiếng sau hàng loạt vụ than phiền của các nghệ sĩ như: Võ Thiện Thanh, Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Lê Quốc Thắng, Thái Thịnh, Minh Nhiên, Thế Hiển, Hoài An, Trần Minh Phi, Nguyễn Văn Chung… lên tiếng về trung tâm nhạc trực tuyến NCT (Nhạc Của Tui) Sky Music mập mờ trong việc bản quyền và tự ý nhận sở hữu bản quyền âm nhạc của tác giả trên trang Sky Music.

Hưng BlackhearteD viết: "Tôi là một rocker nên ít khi quan tâm hay tham gia các sự kiện thời sự của showbiz Việt, nhưng gần đây tôi thật sự bức xúc với cách làm việc của NCT và Sky Music khi họ đã tự ý nhận bản quyền hàng loạt các ca khúc do tôi sáng tác và trình bày trong dự án solo album mang tên Hưng BlackhearteD trên một trang mạng âm nhạc nổi tiếng quốc tế. Nó thật sự làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và uy tính công ty của tôi".

Anh cũng viết thêm: "Cách đây ba năm tôi có kí hợp đồng chỉ cho phép NCT sử sụng nhạc của tôi trên trang web của họ, nhưng trong suốt thời gian ba năm tôi không nhận được bất kì thông báo về đối soát.

Và gần đây tất cả các bài hát trong dự án album solo của tôi bị NCT tự nhận sở hữu bản quyền và làm trì trệ việc streaming của tôi trên trang web, làm các bạn hâm mộ không truy cập được các bài hát trên trang web nhạc trực tuyến khác".

Rocker Hưng BlackhearteD than phiền về bản quyền với Sky Music - Ảnh 2.

Theo Hưng BlackhearteD, chính NCT Corp và Sky Music đã làm trì trệ việc streaming của anh trên trang web

Hưng BlackhearteD cũng cho biết anh phải liên hệ và hủy hợp đồng với NCT nhưng thái độ làm việc rất chậm chạm. "Hiện nay, một số ca khúc của tôi vẫn chưa truy cập được" anh nói thêm.

"Tôi là người Việt Nam nên rất ủng hộ những sản phẩm của người Việt Nam nhưng việc cạnh tranh không lành mạnh và suy nghĩ cái lợi trước mắt của NCT vô tình làm giảm độ uy tính và đạo đức kinh doanh của NCT với rất nhiều nghệ sĩ Việt. Tôi hy vọng NCT sớm khắc phục những lỗi kinh doanh của mình" Hưng BlackhearteD viết cuối thư.

Chia sẻ của Hưng BlackhearteD cũng giống với trình bày của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - người có số lượng lớn tác phẩm bị Sky Music tự ý tuyên bố "có bản quyền" để kinh doanh (lên tới 185 bản ghi có sử dụng tác phẩm).

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho hay trước kia anh chỉ ký hợp đồng với NCT (Nhạc Của Tui) nhưng sau này lại thấy toàn bộ dữ liệu ca khúc của anh trên NCT được "chuyển giao" cho Sky Music mà không hề thông qua anh.

Vì vậy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cùng hàng trăm tác giả khác đã đồng loạt lên tiếng. Với những tác giả đã ủy thác cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), hầu hết họ đều có yêu cầu nhờ trung tâm làm rõ và thay mình làm việc với NCT và Sky Music.

Và ngày 12-4 qua, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cũng đã đại diện các nhạc sĩ, chính thức lên tiếng cảnh báo hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music cùng quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các nhạc sĩ, tác giả là thành viên của Trung tâm.

Rocker Hưng BlackhearteD than phiền về bản quyền với Sky Music - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Thế Hiển (đứng) trình bày mong muốn VCPMC hãy thay mặt ông và các nhạc sĩ bị Sky Music vi phạm tác quyền "làm tới cùng" vụ này - Ảnh: Q.N.

Trước những tố cáo của các nhạc sĩ và hành động của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, ông Nhan Thế Luân - người sáng lập và giám đốc điều hành NCT Corp - cũng đã gửi thư điện tử phản hồi đến Tuổi Trẻ Online.

Nội dung thư như sau:

1 -Về mối quan hệ giữa Sky Music và NCT Corp tôi xin giải thích là NCT là một trong nhóm cổ đông sáng lập Sky Music và NCT không giữ cổ phần chi phối và không trực tiếp điều hành nhằm mục đích theo tiêu chí ban đầu là trung lập giữa các bên cũng như đúng với sứ mệnh của Sky Music: mang đến môi trường lành mạnh, minh bạch trong việc sử dụng và khái thác bản quyền.

Sky ra đời với sứ mệnh và nhiệm vụ như vậy trong bối cảnh các đơn vị sản xuất, cá hãng đĩa, các ca sĩ tự sản xuất bài hát... chia nhỏ không tập trung, rất khó cho các bên sử dụng và khai thác.

Sky tập trung các bài hát về, phân phối các kênh và chia lại 7/3 với nhà sản xuất, ca sĩ hay chủ sở hữu bản quyền. Cơ sở tính tiền bản quyền là dựa vào số liệu sử dụng thực tế trên lượt nghe, lượt xem, lượt phát.

2 - Nói thêm về bản quyền một bài hát bao gồm hai quyền tác giả và quyền liên quan. Quyền liên quan đây gồm: ca sĩ hát, ban nhạc... Thường thì ca sĩ hay nhà sản xuất, chủ sở hữu họ gom lại gọi chung là quyền ghi âm với bảng ghi.

Người sử dụng phải trả tiền bản quyền với hai quyền đó mới gọi là đúng. Tuy nhiên xu hướng giờ ca sĩ khi hát bài mới mua luôn độc quyền bài hát của tác giả nên cả hai quyền đều thuộc về một chủ sở hữu kinh doanh khai thác quảng bá.

Thậm chí có xu hướng mới là các ca sĩ mua các bảng beat trên mạng về, sáng tác thêm lời và hát thì coi như quyền tác giả đó thuộc về ca sĩ luôn.

Rocker Hưng BlackhearteD than phiền về bản quyền với Sky Music - Ảnh 4.

Ông Nhan Thế Luân - Ảnh: Q.Đ

3 - Sky Music giữ các bản quyền ghi âm bài hát và cũng một số lượng lớn có luôn quyền tác giả. Sky Music chỉ bán hay khai thác những quyền mình có được. Sky Music không có hợp đồng nào bán những gì không có.

Các trường hợp đơn vị kinh doanh phải tự ký kết quyền tác giả thêm nếu những bài Sky Music không có quyền tác giả. Ví dụ như gần 10 năm nay NCT vẫn ký hợp đồng với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam trả tiền quyền tác giả cho hàng chục ngàn bài hát và vẫn ký với Sky Music quyền ghi âm như ký với Sony Music, Universal music, Music Faces....

Hàng tháng chúng tôi vẫn làm đối soát dựa trên số lượng sử dụng thực tế gửi cho Sky Music, Universal Music... và thanh toán. Xu hướng trả tiền theo lượt sử dụng đang là thực tế phát triển của thế giới.

4 - Nói rõ thêm về vấn đề bản quyền. NCT Corp ưu tiên hàng đầu khi kinh doanh mảng nhạc và chiếm chi phí cao thứ ba sau chi phí nhân sự, cơ sở hạ tầng.

Cũng có một số hiểu nhầm khi vài nhạc sĩ nó "tố" "NCT không trả bản quyền", "xài nhạc lậu" thì chúng tôi gặp trao đổi NCT đã thanh toánTrung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và đưa hợp đồng ra. Trường hợp vẫn chưa hài lòng chúng tôi thậm chí đối soát luôn lượt nghe sử dụng và thanh toán luôn lần nữa bởi chúng tôi tôn trọng các nghệ sĩ, muốn họ xứng đáng nhận được phần công sức của mình mà không cần tranh cãi hay làm việc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Trước phản hồi của người sáng lập kiêm giám đốc điều hành NCT Corp, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và nhiều nhạc sĩ càng tỏ ra không đồng tình.

Họ cho rằng dù NCT và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có hợp đồng khai thác với nhau thì cũng chỉ cho phép NCT Corp khai thác trên trang nhaccuatui, chứ NCT không có quyền bán hay chuyển nhượng cho bên thứ ba. Đó là chưa kể thời hạn hợp đồng và nhiều ràng buộc khác.

Lí lẽ khi nào có lượt nghe/tải thì Sky Music mới trả tác quyền theo hình thức ăn chia 7/3 cũng không được các tác giả, nhạc sĩ ủng hộ vì như nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (luôn nằm trong top 5 nhận tiền tác quyền nhiều nhất hằng năm của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam với ca khúc Nhật ký của mẹ) ví von: "Tự nhiên anh thấy nhà tôi có món đồ ngon thế là anh vào lấy đem đi bán mà không xin phép gì. Khi bán được rồi thì mới cầm về báo rằng đã bán được một món hàng của tôi, giờ chia cho tôi bảy phần.

Chúng tôi không cần bảy phần tiền kiểu như thế. Chúng tôi cần sự tôn trọng. Với các tác phẩm của chúng tôi, anh muốn làm gì, làm thế nào, thì cũng phải được sự đồng ý của chúng tôi hay người đại diện của chúng tôi.

Khi tôi lên tiếng, Sky Music đã cho người qua thương lượng với tôi. Nhưng tôi không đồng ý. Nhiều anh em khác cũng không đồng ý dù nghe qua phần thương lượng đó chúng tôi có lợi hơn".

Cảnh báo hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music Cảnh báo hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music

TTO - Vài ngày sau khi các nhạc sĩ lên tiếng tố Sky Music vi phạm bản quyền, chiều 12-4, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chính thức lên tiếng cảnh báo hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận