Robot thông minh, thầy đồ cùng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2020

21/06/2020 12:31 GMT+7

TTO - Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 ở Hà Nội, nhiều robot thông minh được trưng bày tại gian tư vấn của các trường để các bạn trẻ tha hồ trải nghiệm. Trong khi đó, thầy đồ cũng có mặt để cho chữ thí sinh...

Robot thông minh, thầy đồ cùng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2020 - Ảnh 1.

Hai robot có thể đi lại được trưng bày tại gian tư vấn của Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội - Ảnh: SONG LA

Sáng nay 21-6, tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức. Tại ngày hội, nhiều robot, thiết bị thông minh được trưng bày tại các gian tư vấn thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, Trường ĐH Phenikaa mang đến hai nhân vật đặc biệt là robot Engineer và GP với những màn biểu diễn gây ấn tượng. Đặc biệt, đây là những robot do chính sinh viên của trường lập trình. 

Bạn Tuấn Anh (sinh viên năm nhất ngành kỹ thuật điều khiển - tự động hóa) cho biết không chỉ trình diễn mà những con robot còn có thể thay thế con người làm những việc như do thám, tiếp cận những vị trí nhỏ hẹp mà con người không thể vào, thu thập hình ảnh từ xa...

Trong khi đó, Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội lại mang đến hai con robot dễ thương có thể di chuyển, nhảy nhót trên sân khấu cùng với nhiều mô hình mô phỏng các trạm sản xuất linh hoạt MPS, động cơ Toyota...

Bạn Nguyễn Văn Hưng (giải nhất kỳ thi tay nghề TP Hà Nội năm 2019) và Nguyễn Văn Trung (giải ba kỳ thi tay nghề TP Hà Nội năm 2019) đã tháo lắp động cơ Toyota để các sĩ tử được "mục sở thị" từng chi tiết, kỹ thuật bên trong. 

Bạn Hà Thị Thùy (học sinh Trường THPT Trương Định, Hà Nội) thích thú: "Tuy là con gái nhưng em rất mê các động cơ, kỹ thuật. Xem các mô hình này em càng ngưỡng mộ các anh chị sinh viên và càng muốn đăng ký dự thi vào các khối ngành này".

Robot thông minh, thầy đồ cùng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2020 - Ảnh 2.

Những chú robot nhảy nhót trên sân khấu thu hút nhiều sĩ tử - Ảnh: SONG LA

Robot thông minh, thầy đồ cùng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2020 - Ảnh 3.

Hai nhân vật đặc biệt là robot Engineer và GP với những màn biểu diễn gây ấn tượng với người xem - Ảnh: SONG LA

Robot thông minh, thầy đồ cùng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2020 - Ảnh 4.

Bạn trẻ được thử điều khiển các robot - Ảnh: SONG LA

Robot thông minh, thầy đồ cùng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2020 - Ảnh 5.

Thiết bị robot do sinh viên Đại học Phenikaa chế tạo - Ảnh: SONG LA

"Xin chữ thầy đồ để thông minh, sáng suốt hơn khi chọn ngành"

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 ở Hà Nội năm nay có một "gian hàng" đặc biệt: gian cho chữ của "thầy đồ" Trần Lụa (73 tuổi). Ông bộc bạch mình đến ngày hội tư vấn hôm nay, mỗi chữ viết đều đặt trọn tâm huyết để gửi tặng đến các sĩ tử.

"Tôi cố gắng viết chữ cách thoải mái nhất, thể hiện ý chí quyết tâm của học sinh qua từng đường nét", ông Lụa cho hay.

Sáng nay, nhiều em xin các chữ "đăng khoa", "như ý", "hanh thông"… với hi vọng vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Nguyễn Thị Bằng (Trường THPT Thạch Bàn, Hà Nội) hào hứng: "Em xin chữ 'đăng khoa' với mong muốn thi đỗ vào Trường ĐH Mở, em nghĩ mình sẽ đạt được. Trong dịch COVID-19, kiến thức có… rơi rụng nhiều, học trực tuyến không hiệu quả bằng học ở trên trường nhưng em ráng bù lỗ hổng kiến thức bằng cách ôn luyện, làm nhiều bài tập hơn".

Nguyễn Phương Anh (Trường THPT Thanh Oai A, Hà Nội) cũng xếp hàng xin chữ "thông" với mong muốn hanh thông trong kỳ thi quan trọng sắp tới. "Em xin chữ thông, trong thông minh. Em mong mình thông minh, sáng suốt hơn trong việc chọn trường lớp. Thực ra đỗ vào trường gì không quan trọng, quan trọng là trường đó có hợp với mình hay không. Hôm nay đến ngày hội, em được tư vấn một số trường cũng như về cơ hội ngành nghề, những nghề mà xã hội đang cần".

photo-1

Bích Thảo xin chữ "Chí" thể hiện ý chí quyết tâm trước kỳ thi sắp tới - Ảnh: HIÊN HUYỀN

photo-1

"Thầy đồ" Trần Lụa cho chữ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: HIÊN HUYỀN

photo-3

"Thông" với mong muốn hanh thông trong kỳ thi sắp tới - Ảnh: HIÊN HUYỀN

Vì sao tốt nghiệp ngành ‘hot’ vẫn không có việc làm? Vì sao tốt nghiệp ngành ‘hot’ vẫn không có việc làm?

TTO - Công nghệ thông tin, sức khỏe và du lịch là 3 lĩnh vực có nhu cầu nhân lực rất lớn hiện nay. Thế nhưng vì sao nhiều sinh viên các ngành này ra trường lại không có việc làm?

THÚY HẰNG - ÁNH SÁNG - HIÊN HUYỀN - VÂN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận