Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Robocon 2018: robot tranh tài ném còn

09/01/2018 15:17 GMT+7

TTO - Các đội tham gia Robocon 2018 thi ném còn sẽ phải đảm bảo được về kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo, thậm chí cả tài thiết kế quả còn.

Robocon 2018: robot tranh tài ném còn - Ảnh 1.

Họp báo cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2018 sáng 9-1 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam) năm 2018 sẽ là cuộc tranh tài ném còn giữa các đội, theo thông tin từ ban tổ chức sáng 9-1.

Đây là năm thứ 17 Robocon Việt Nam được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Cuộc thi dành cho sinh viên ngành kỹ thuật các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc. 

Năm nay vòng chung kết cuộc thi diễn ra từ 8 đến 13-5-2018 tại Vĩnh Phúc. Sau đó ban tổ chức sẽ chọn hai đội xuất sắc để tham dự cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018) được tổ chức vào 26-8-2018 tại Ninh Bình.

Ném còn là một trò chơi dân gian có ý nghĩa giao duyên, cầu mong may mắn. Các đội tham gia Robocon 2018 thi ném còn sẽ phải đảm bảo được về kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo, thậm chí cả tài thiết kế quả còn.

Ban tổ chức cho biết trò chơi này đòi hỏi các đội chơi lần đầu tiên phải thiết kế robot có khả năng quay cánh tay, có kĩ thuật quay lấy đà để ném được quả còn qua vòng mặt trăng và vòng mặt trời. 

Nếu không dùng kĩ thuật nói trên, các đội có thể làm bật lẫy lò xo để robot ném quả còn qua vòng.

Việt Nam là nước đã sáu lần vô địch ABU Robocon, và hiện là nước có số lần vô địch nhiều nhất. ABU Robocon năm nay do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Phía Việt Nam đã thực nghiệm cũng như trao đổi với các chuyên gia của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương về chủ đề luật thi là ném còn. Sau những lo ngại ban đầu về tính khả thi về mặt kĩ thuật, cả hai bên đã nhất trí chọn chủ đề luật thi này.

Chủ đề của ABU Robocon hai mùa giải gần đây nhất là Robot đánh cầu lông và Chinh phục đĩa bay.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận