Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

​Rò rỉ tài liệu tố cáo lính Pháp xâm hại tình dục trẻ em

30/04/2015 13:42 GMT+7

TTO - Nhân viên cứu trợ Anders Kompass đã chuyển các tài liệu mật tố cáo việc này tới các công tố viên Pháp sau khi không thấy LHQ có giải pháp kịp thời.

Binh lính Pháp làm nhiệm vụ ở Bangui (ảnh minh họa) - Ảnh: AFP
Binh lính Pháp làm nhiệm vụ ở Bangui (ảnh minh họa) - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, Anders Kompass - một quan chức hoạt động trong lĩnh vực cứu trợ y tế của LHQ - đã bị đình chỉ công tác vì tiết lộ tài liệu mật tố cáo binh sĩ Pháp trong lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cộng hòa Trung Phi xâm hại tình dục nhiều bé trai.

Cụ thể, ông Kompass, người hoạt động trong công tác cứu trợ nhân đạo hơn 30 năm, đã gửi các tài liệu mật cho giới cầm quyền Pháp vì thấy LHQ đã không làm gì để chấm dứt những hành vi đồi bại của binh sĩ Pháp.

Thông tin trong các tài liệu mật cho biết binh sĩ Pháp tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cộng hòa Trung Phi đã xâm hại tình dục cả những bé trai mới 9 tuổi.

Tuần trước ông Anders Kompass, hiện đang ở Geneva (Thụy Sĩ), đã bị đình chỉ cương vị giám đốc điều hành tại khu vực. Ông Kompass cũng đang bị bộ phận giám sát nội bộ của LHQ điều tra và nhiều khả năng sẽ bị sa thải.

Tờ Guardian nhận được báo cáo này từ bà Paula Donovan, đồng giám đốc của tổ chức phi chính phủ Aids Free World. Bà Paula cũng là người đặt ra yêu cầu phải có một ủy ban điều tra độc lập về việc LHQ giải quyết như thế nào với hành vi đồi bại của các binh sĩ trong lực lượng gìn giữ hòa bình.

Bản báo cáo có tựa đề “Sexual Abuse on Children by International Armed Forces” (tạm dịch: Tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em của lực lượng vũ trang quốc tế) được đóng dấu “tài liệu mật” trên từng trang.

Theo đó, báo cáo trình bày cụ thể tình trạng các bé trai bị binh sĩ Pháp, những người đáng lý được giao nhiệm vụ bảo vệ, xâm hại tình dục. Nhiều bé trai, trong đó có cả trẻ mồ côi, đã phải chấp nhận những hành vi đồi bại để đổi lấy tiền và lương thực.

Sự việc xảy ra tại Bangui, thủ đô của Cộng hòa Trung Phi từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2014.

Theo Guardian, LHQ đã phải đối mặt với khá nhiều bê bối do không giải quyết rốt ráo các vi phạm liên quan tới hành vi xâm hại tình dục trẻ em tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Congo, Kosovo và Bosnia. Cùng với đó là những cáo buộc khác liên quan tại Haiti, Burundi và Liberia.

Tuy nhiên việc LHQ hành xử như thế nào với “người thổi còi” Thụy Điển Kompass sẽ gây ra những mâu thuẫn lớn trong quan hệ ngoại giao.

Cũng trong tháng này, đại sứ Thụy Điển tại LHQ đã cảnh báo các quan chức cấp cao của LHQ “sẽ chẳng hay ho gì nếu Cao ủy nhân quyền LHQ buộc thôi việc ông Kompass”.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận