25/09/2017 16:14 GMT+7

Rau dền vừa là thức ăn vừa là thuốc

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nước ta có nhiều loại rau dền, có loại có lá lớn màu đỏ dân ta quen gọi là dền tía hay dền đỏ, có loại lá nhỏ màu xanh được gọi là dền cơm, ngoài ra còn có loại rau dền mọc hoang, thân có gai gọi là dền gai.

Rau dền vừa là thức ăn vừa là thuốc - Ảnh 1.

hinh 1Cách chế biến rau dền phổ biến nhất là luộc hoặc nấu canh với tôm, cua, thịt nạc... ăn ngon và bổ.

Về thành phần hoá học, cứ trong l00g rau dền có từ 86 - 92g nước; 3,2 - 3,4g chất đạm (protid); 6,2 - 6,3g chất đường (gluxit); 1,6 - 2,4g xenluloza (chất xơ); 241 - 288mg canxi; 27 - 63mg vitamin C; 2800 - 5300mcg caroten, ngoài ra còn một số vitamin khác như B1, B2, PP...

So với nhiều loại rau ăn, tỷ lệ chất đạm trong rau dền tương đối cao và điều đáng quí là nó có gần như đầy đủ các axit amin cần thiết như Lysin, Phenylalanin, Valin, Lơxin, Acginin... Hàm lượng canxi trong rau dền cao nhưng chúng ở dưới dạng khó hấp thu (Oxalat canxi) do vậy lượng canxi được cơ thể hấp thu từ rau dền không lớn. Hàm lượng caroten trong rau dền khá cao, khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A giúp trẻ phát triển tốt, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và giữ cho sự trong sáng của đôi mắt. Lượng xenluloza (chất xơ) trong rau dền khá tốt, chất xơ của rau dền có cấu trúc mịn màng nên dễ dàng chuyển sang các dạng hoà tan ở trong ruột có tác dụng kích thích mạnh làm tăng nhu động ruột chống táo bón; kích thích bài tiết dịch ruột giúp quá trình tiêu hoá tốt và ăn ngon miệng. Ngoài ra xenluloza của rau dền còn có khả năng bài xuất cholesterol và chất độc hại. Theo Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, trị kiết lỵ, táo bón, giải độc nọc ong khá hiệu nghiệm.

Cây rau dền gai được nhân dân ta dùng cả thân, lá, rễ, hạt để làm thuốc. Toàn cây dền gai chứa nhiều muối Kali nên có tác dụng lợi tiểu và tốt cho hoạt động của tim mạch. Người ta còn dùng rễ (củ) dền gai phối hợp với một số vị thuốc khác để chữa đi lỵ ra máu, khí hư ở phụ nữ.

Tuy nhiên, với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa nên cho uống nước rau dền hay củ dền vì trong 6 tháng đầu, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn không cần cho ăn, uống thêm thức ăn hay nước uống gì nếu mẹ đủ sữa. Uống nước rau dền có tính lạnh mà hệ thống tiêu hoá của trẻ còn non yếu chưa phát triển hoàn thiện dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Vì lượng Oxalat canxi trong rau dền cao nên những người có tiền sử sỏi đường tiết niệu, đường gan mật nên hạn chế sử dụng. Trẻ em và người bình thường chỉ nên ăn tuần 2-3 lần.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên