Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Rắc rối khu vực ưu tiên

26/04/2016 14:34 GMT+7

TTO - Em ở phường Bùi Thị Xuân, TP. Qui Nhơn tỉnh Bình Định. Theo danh sách chia khu vực thì em thuộc khu vực 1.

Khi em đến Sở GD-ĐT Bình Định nộp hồ sơ thì người thu hồ sơ nói rằng em không thuộc diện cộng điểm ưu tiên. Vậy cho hỏi là em thuộc diện nào? (sutlavao…@gmail.com)

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015. Ảnh: M.G
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015. Ảnh: M.G

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Theo bảng phân chia khu vực của Bộ GD-ĐT, phường Bùi Thị Xuân đúng là thuộc KV1. Bạn lưu ý, trong quy chế ghi rõ: “tại địa điểm trực thuộc huyện, thị xã”, chứ không có thành phố trực thuộc tỉnh.

Do vậy, theo quy chế, vì phường của bạn trực thuộc thành phố của tỉnh nên bạn không được hưởng ưu tiên KV1. Bạn thuộc KV2, tức là được cộng 0,5 điểm chứ không phải không được ưu tiên như trả lời của Sở GD-ĐT Bình Định.

Chúng tôi đã trao đổi với PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT – ông Nghĩa cũng cho rằng, theo quy chế thì bạn không thuộc ưu tiên KV1.

Tuy nhiên, hiện nay có một số thành phố trực thuộc tỉnh có xã khu vực 1 như trường hợp của bạn nhưng theo quy chế lại không được hưởng ưu tiên KV1. Hiện Cục khảo thí đang trình vấn đề này để Bộ GD-ĐT xem xét các khu vực này có được hưởng ưu tiên KV1 hay không.

* Em có hộ khẩu ở trên 18 tháng ở phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Phường này thuộc KV1 nhưng trường THPT nơi em theo học lại ở KV2. Vậy trong hồ sơ đăng ký dự thi em phải ghi KV1 hay KV2? (Trinh Nguyễn)

Chào bạn. Trường hợp của bạn tương tự như  trường hợp của bạn phía trên. Phường thuộc KV1 nhưng vì nằm trong thành phố trực thuộc tỉnh nên theo quy chế sẽ không được hưởng ưu tiên KV1. Thành phố Móng Cái thuộc KV2 nên bạn cần ghi khu vực ưu tiên của mình là KV2.

Hiện Bộ GD-ĐT đang xem xét vấn đề này nên bạn cần theo dõi, khi có thay đổi bạn có thể yêu cầu điều chỉnh lại khu vực ưu tiên.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận