Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Rắc rối chuyển nhượng đất do độc thân mà sổ đỏ ghi 'hộ'?

16/06/2020 11:36 GMT+7

TTO - Tôi có mua một mảnh đất ở xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2004.

* Vừa rồi tôi ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng thì được trả lời là không làm được do mảnh đất đứng tên một mình tôi (mua khi còn độc thân), nhưng trên sổ đỏ lại ghi là "hộ". Theo quy định thì sổ đỏ phải ghi là ông/bà mới đúng.

Khi tôi mang sổ đỏ trên đến cơ quan thẩm quyền địa phương yêu cầu chỉnh lý từ chữ "hộ" sang chữ "ông" thì được yêu cầu phải đi xác minh tình trạng độc thân từ năm 20 tuổi tới thời điểm mua thửa đất trên. Tôi mua đất đã 11 năm. 

Trong suốt khoảng thời gian này, tôi đã thay đổi chỗ ở rất nhiều lần và có những thời gian nhập hộ khẩu tạm vào trường để đi học hoặc nhập hộ khẩu tập thể vào cư xá của cơ quan...

Vậy cơ quan nào đứng ra chứng nhận tình trạng độc thân cho tôi? Sai sót này hoàn toàn do lỗi của cơ quan cấp sổ đỏ, tôi có thể khởi kiện ra tòa được không, thủ tục thế nào?

(Bạn đọc Minh Hà - minhha...@gmail.com)

Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn:

- Về việc ghi sai trên sổ đỏ: Ông có thể nộp đơn khởi kiện hành chính chủ tịch UBND huyện Tân Thành tại TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về hành vi đã ghi sai thông tin, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông.

- Về chứng nhận tình trạng độc thân: Căn cứ nghị định 123/2015 thì do ông từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau nên ông có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. 

Trường hợp ông không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm báo cáo chủ tịch UBND cấp xã có văn bản đề nghị UBND xã nơi ông từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của ông. 

Lưu ý, chỉ được sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo đúng mục đích ghi trên giấy này.

TP.HCM: Xem xét toàn diện việc chuyển nhượng nhiều nhà đất TP.HCM: Xem xét toàn diện việc chuyển nhượng nhiều nhà đất

TTO - Đó là các nhà đất tại địa chỉ 51-53 đường An Dương Vương, quận 5 và khu đất lô số 7-7A đường số 4, Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân của Tổng công ty Công nghiệp - in - bao bì Liksin - TNHH một thành viên.

NGA DUY ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận