Ra mắt Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng

22/04/2013 14:10 GMT+7

TTO - Sáng nay 22-4, Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng (trực thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM) đã được ra mắt tại trường này.

Ra mắt tủ sách Văn hóa học Sài Gòn

Đây được xem là trung tâm đầu tiên ở TP.HCM và khu vực phía Nam chuyên nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực văn hóa và văn hóa học.

7hXm54xq.jpgPhóng to
Lễ ra mắt Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng sáng nay 22-4 thu hút nhiều nhà khoa học, nhiều lãnh đạo trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục - Ảnh: Tr.Uyên

Văn phòng trung tâm đặt tại phòng B010 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM (10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM), do GS.TSKH Trần Ngọc Thêm làm giám đốc, trang web chính thức tại http://vanhoahoc.vn.

Lý giải phương châm hoạt động của trung tâm "Làm việc nhóm giúp cho những người bình thường đạt được những kết quả phi thường", GS.TSKH Trần Ngọc Thêm nói: "Kỹ năng làm việc nhóm tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa tốt, vì vậy chúng tôi nhấn mạnh đến yếu tố này như là điều quan trọng để đạt được kết quả tốt".

"Việc ra đời Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng và Tủ sách Văn hóa học Sài Gòn là nỗ lực rất lớn của các nhà khoa học, mang tính chất đột phá trong lĩnh vực văn hóa. Chúng tôi mong muốn có sự chung sức của toàn xã hội, có sự đóng góp cụ thể của những người có tâm huyết vào những hoạt động này" -

Ông Nguyễn Văn Nên - phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương

Với sứ mệnh "đưa văn hóa học vào từng hơi thở cuộc sống và đưa cuộc sống vào từng trang nghiên cứu văn hóa học”, trung tâm là nơi tổ chức các nghiên cứu cơ bản, thảo luận các kết quả nghiên cứu; tổ chức các hoạt động tư vấn và phản biện xã hội, phổ biến kiến thức, mở rộng hợp tác chuyên môn trong nước và quốc tế...

Cũng trong sáng nay, Tủ sách Văn hóa học Sài Gòn (thuộc Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng) ra mắt với hai đầu sách đầu tiên: Văn hóa người Việt vùng Tây Nam bộ (900 trang, nhiều tác giả, Trần Ngọc Thêm chủ biên, NXB Văn Hóa - Văn Nghệ TP.HCM) và Những vấn đề văn hóa học lý luận và ứng dụng (750 trang, Trần Ngọc Thêm, NXB Văn Hóa - Văn Nghệ TP.HCM).

Bà Huỳnh Thị Xuân Hạnh - giám đốc NXB Văn Hóa - Văn Nghệ TP.HCM - cho biết: "Sắp tới có thể chúng tôi sẽ bàn bạc phương thức xuất bản hai cuốn sách trên thành những tập nhỏ để có thể đến với công chúng nhiều hơn".

Dự kiến những đầu sách tiếp theo của Tủ sách Văn hóa học Sài Gòn như: Văn hóa Raglai ở Khánh Hòa, Văn hóa giao tiếp trong công sở hành chính (trường hợp TP.HCM), Nói dối từ góc nhìn văn hóa học, Từ điển thuật ngữ văn hóa học, Văn hóa Bách Việt vùng Lĩnh Nam...

TRUNG UYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận