Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Ra mắt phim ngắn kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu

05/12/2018 15:21 GMT+7

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên mới ra mắt phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng từ bỏ quan niệm lạc hậu và thói quen sử dụng mật gấu như một phương thuốc chữa bệnh.

Ra mắt phim ngắn kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu - Ảnh 1.

Phim là một phần trong chiến dịch bảo vệ gấu của Trung tâm và Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, Tổ chức Four Paws nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và bảo vệ gấu tự nhiên tại Việt Nam. Phim sẽ được phát trên các kênh truyền hình quốc gia và địa phương trên khắp Việt Nam trong các tháng tới, hoặc có thể xem được online trên kênh Youtube của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên.

Trong phim, một bé gái 5 tuổi đã ngây thơ tin vào việc sử dụng mật gấu để chữa bệnh cho búp bê. Sau khi nghe bố khuyên bảo, cô bé đã hiểu ra, hành vi trích hút mật tàn nhẫn chỉ gây ra những đau đớn và tổn thương cho loài gấu. Ngày nay mọi người lựa chọn các phương thuốc hiện đại chứ không còn sử dụng mật gấu.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung, Việt Nam đang ngày một phát triển và văn minh hơn, dù vậy vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể xóa sổ hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật cũng đang dần thoái trào. Cộng đồng hãy chung tay bảo vệ gấu bằng các hành động thiết thực như không tiêu thụ mật gấu, các sản phẩm từ gấu; thông báo các hành vi quảng cáo buôn bán mật gấu, các sản phẩm từ gấu cho chính quyền địa phương hoặc đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522.

Nhu cầu sử dụng mật gấu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam, đe dọa đến quần thể gấu ngoài tự nhiên. Nhiều người Việt Nam vẫn tin mật gấu là thần dược và chọn sử dụng mật gấu thay vì các phương thuốc hiện đại, dễ mua với giá cả phải chăng và hiệu quả cao.

Từ năm 2005 đến nay, người Việt Nam không còn chuộng sử dụng mật gấu như trước. Một nghiên cứu của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên công bố năm 2015 cho thấy nhu cầu sử dụng mật gấu đã giảm 61% từ năm 2009. Riêng năm 2018, nhiều chủ gấu đã từ bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu và tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi tới các trung tâm cứu hộ. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy Việt Nam sẽ sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trong tương lai không xa.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận