Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Ra mắt bộ ký họa Đại tướng Võ Nguyên Giáp

26/05/2015 12:37 GMT+7

TT -  Sáng 26-5 tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Hà Nội khai mạc triển lãm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những phút giây đời thường. 

Bức ký họa Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Văn Dương Thành
Bức ký họa Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Văn Dương Thành

Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, Công ty EAS Việt Nam và họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng bộ tranh lần đầu được công bố, gồm 40 bức ký họa và 10 bức sơn dầu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là những bức họa ra đời cách đây 20 năm, tại ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, do họa sĩ Văn Dương Thành trực tiếp vẽ Đại tướng, trong lần bà về Việt Nam năm 1999.

Bức ký họa do Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẽ họa sĩ Văn Dương Thành
Bức ký họa do Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẽ họa sĩ Văn Dương Thành

Đặc biệt, trong bộ tranh này còn có ba bức tranh do chính Đại tướng ký họa Văn Dương Thành bằng bút dạ trên giấy croquis, và hai bức tranh họa sĩ Văn Dương Thành vẽ phu nhân của Đại tướng, bà Đặng Bích Hà.

Nhiều bức họa được Đại tướng ký tên mình làm kỷ niệm, và nhiều bức vẽ vẫn còn ghi rõ ngày giờ thực hiện. Có những bức chân dung được vẽ trong lúc Đại tướng đang chơi đàn, có những bức họa ra đời trong lúc Đại tướng kể chuyện cho họa sĩ nghe.

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày những bức tranh gắn liền quê hương và những kỷ niệm tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 7-6. Sau đó, triển lãm dự kiến sẽ được tổ chức tại Quảng Bình và TP.HCM.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận