27/01/2022 13:33 GMT+7

Quyết liệt để dẹp bỏ chợ tự phát dịp Tết

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Trong những ngày Tết này, các địa phương phải đồng loạt kiểm tra các nội dung như giấy phép kinh doanh, an toàn thực phẩm... đối với người bán tại các điểm chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối.

Quyết liệt để dẹp bỏ chợ tự phát dịp Tết - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng (giữa) trao đổi với thương nhân tại chợ đầu mối Hóc Môn vào khuya 26, rạng sáng 27-1 - Ảnh: N.TRÍ

Đó là yêu cầu của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng tại buổi chúc Tết và làm việc với các chợ đầu mối ở TP.HCM tối 26, rạng sáng 27-1.

Làm việc với chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn), bà Thắng cho rằng nếu để thực phẩm bán tự phát, không nguồn gốc, không giám sát chất lượng sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn cho sức khỏe người dân. Đặc biệt, dịp Tết này nhu cầu tiêu dùng tăng, nếu xảy ra ngộ độc từ chợ tự phát nào thì nguy hại. Do đó cần làm quyết liệt để dẹp bỏ tình trạng này.

"Các khung pháp lý và văn bản TP không thiếu, tôi chỉ đạo từ rất lâu, rất rõ. Các đồng chí ở địa phương phải phối hợp, ra quyết định phạt các hành vi từ bán không phép, lấn chiếm lòng lề đường, an toàn thực phẩm, xuất xứ... nếu tái phạm cứ dùng khung hình phạt cao nhất", bà Thắng yêu cầu.

Tuy vậy, bà Thắng cho rằng phải coi trọng tuyên truyền vận động như tổ chức buổi họp chợ, vận động người bán vào chợ, đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc hàng hóa.

Từ góc độ chợ, ông Lê Văn Mỵ - đại diện Công ty cổ phần Thương mại Hóc Môn - cho rằng ngoài phạt tiền người vi phạm, có thể tịch thu tang vật và xử lý tiêu hủy do bán tự phát hầu như hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Cũng theo ông Mỵ, kinh doanh tự phát đang nở rộ nên gây ra những bức xúc, thiếu công bằng vì người bán trong chợ được kiểm tra giám sát về mặt chất lượng, nguồn gốc hàng hóa, đóng thuế phí.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhu - phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP Thủ Đức) - kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát xung quanh chợ đầu mối, đặc biệt trên quốc lộ 1, xung quanh phường Bình Chiểu và Tam Bình.

Quyết liệt để dẹp bỏ chợ tự phát dịp Tết - Ảnh 2.

Nguồn hàng nhập về chợ đầu mối đang tăng nhanh vào những ngày cận Tết

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết trong 6 ngày trước Tết, lượng hàng nhập chợ tăng khoảng 10% so với bình thường, trong đó ngày 26 âm lịch tăng cao nhất với khoảng 3.300 tấn, tăng 60% so với bình thường. Đối với thịt heo, nhiều thương lái cho biết đủ 100% nguồn hàng phục vụ thị trường Tết.

Trong khi đó, chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) cho hay lượng hàng hóa nhập chợ hiện đạt 1.650 tấn/ngày, và dự kiến sau 25 Tết sẽ tăng lên 50-100%, trong đó các ngành hàng như gia súc gia cầm, thủy hải sản, nông sản sẽ đảm bảo nguồn cung.

Tuy vậy, do nhu cầu cao nên giá bán một số mặt hàng vào thời điểm cận Tết như thịt heo có thể tăng 10-25%, hoa tươi tăng gấp 2-3 lần ngày thường, một số mặt hàng thủy hải sản, rau quả dùng nhiều cho thờ cúng như bưởi, dưa, vú sữa, cam... cũng sẽ tăng giá.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng, nguồn cung thực phẩm cho TP hiện nay đến chủ yếu từ các chợ đầu mối. Do đó, chợ đầu mối và các đơn vị liên quan cần lên trước kế hoạch về nguồn cung, có lượng dự trữ để đảm bảo đủ nhu cầu cho người dân tiêu dùng Tết, duy trì giá bán ổn định.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền lúc rạng sáng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền lúc rạng sáng

TTO - Vừa bảo đảm "5K" vừa bảo đảm an toàn cho thực phẩm trong dịp Tết là vấn đề số một của chợ. Công ty nên nghiên cứu thêm việc áp dụng công nghệ thông tin để giảm bớt người làm tại chợ, giúp công tác phòng dịch hiệu quả hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên