14/10/2022 11:14 GMT+7

Quy định mới về cán bộ được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo quy chế mới, cán bộ được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước phải không trong thời gian xem xét, xử lý kỷ luật hay trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên.

Quy định mới về cán bộ được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng - Ảnh: VIẾT CHUNG

Ban Chỉ đạo thực hiện kết luận 39 của Bộ Chính trị vừa có quyết định về việc ban hành quy chế bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

Theo đó, cán bộ được cử đi bồi dưỡng phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung gồm:

Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không trong thời gian xem xét, xử lý kỷ luật hoặc trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên; không thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

Nội dung của khóa bồi dưỡng phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ đang công tác hoặc vị trí lãnh đạo, quản lý được quy hoạch. Có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu khóa bồi dưỡng.

Được cử đi bồi dưỡng không quá hai lần một năm, không bố trí tham gia bồi dưỡng trong hai năm liên tiếp theo kinh phí thực hiện kết luận 39.

Với bồi dưỡng ngắn hạn, cán bộ chỉ được tham gia một lần. Trường hợp cần thiết do lãnh đạo Ban Chỉ đạo thực hiện kết luận 39 xem xét, quyết định. Có cam kết trước khi được cử đi bồi dưỡng.

Đối tượng được cử đi bồi dưỡng ngắn hạn (khoảng 2 tuần) gồm cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cán bộ lãnh đạo cấp tổng cục và tương đương; lãnh đạo cấp cục, vụ và tương đương của các ban, bộ ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương.

Ủy viên ban thường vụ tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương và tương đương.

Đối tượng được cử đi bồi dưỡng trung hạn (khoảng 3 tháng) gồm cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cán bộ lãnh đạo cấp tổng cục và tương đương; lãnh đạo cấp cục, vụ và tương đương của các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương.

Ủy viên ban thường vụ tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương và tương đương. Cán bộ lãnh đạo cấp sở và tương đương trở lên ở địa phương.

Đối tượng được cử đi bồi dưỡng ngoại ngữ (khoảng 4 tháng trong nước và 4 tháng ở nước ngoài) là cán bộ, công chức, viên chức phải thường xuyên sử dụng ngoại ngữ trong công việc, liên quan đến một trong các lĩnh vực sau:

Đối ngoại, ngoại vụ; hợp tác quốc tế, an ninh quốc phòng; đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, quản lý dự án với nước ngoài, hợp tác lao động với nước ngoài; thông tin, tuyên truyền, truyền thông đối ngoại.

Nghiên cứu giảng dạy tại các trường chính trị, trường cao đẳng, đại học, học viện, viện hàn lâm; công việc liên quan đến yếu tố nước ngoài tại các cơ quan đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Về điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể, đối với cán bộ được cử đi bồi dưỡng ngắn hạn còn đủ thời gian công tác là lãnh đạo, quản lý ít nhất 18 tháng tính từ khi khóa bồi dưỡng bắt đầu.

Đối với cán bộ được cử đi bồi dưỡng trung hạn còn đủ thời gian công tác là lãnh đạo, quản lý ít nhất 24 tháng tính từ khi khóa bồi dưỡng bắt đầu. 

Có năng lực học trực tiếp bằng ngoại ngữ. Phải đạt yêu cầu của vòng phỏng vấn tuyển chọn của cơ sở đào tạo thực hiện chương trình bồi dưỡng trung hạn.

Với cán bộ được cử đi bồi dưỡng ngoại ngữ còn đủ thời gian công tác ít nhất 24 tháng tính từ khi khóa bồi dưỡng bắt đầu. Phải đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ đầu vào, đầu ra thực hiện theo thông báo tuyển sinh hằng năm hoặc từng khóa học.

Cán bộ được cử đi bồi dưỡng được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng cán bộ.

Được cơ quan quản lý, sử dụng bố trí thời gian và kinh phí theo quy định. Được tính thời gian bồi dưỡng vào thời gian công tác liên tục. Được hưởng các chế độ, phụ cấp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra được cung cấp đầy đủ thông tin về quy chế này và các nội dung liên quan đến khóa bồi dưỡng.

Quy chế nêu rõ kỷ luật đình chỉ học tập với những cán bộ không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn tại quy chế; cán bộ có hành vi giả mạo hồ sơ để tham gia khóa bồi dưỡng; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

Nghỉ học liên tục từ 3 ngày trở lên mà không có lý do chính đáng; cán bộ bị đình chỉ công tác, vi phạm pháp luật, có bản án kết tội của tòa án có hiệu lực pháp luật; cán bộ không còn công tác trong hệ thống chính trị.

Khiển trách, cảnh cáo với những cán bộ vi phạm quy chế nhưng chưa đến mức bị đình chỉ học tập.

Tùy theo mức độ cụ thể sẽ bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo do thủ trưởng cơ quan thường trực tham mưu, đề xuất, báo cáo lãnh đạo Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định.

Bộ Chính trị: Từ nay đến 2025, mỗi năm cử khoảng 400 cán bộ đi nước ngoài bồi dưỡng bằng ngân sách Bộ Chính trị: Từ nay đến 2025, mỗi năm cử khoảng 400 cán bộ đi nước ngoài bồi dưỡng bằng ngân sách

TTO - Bộ Chính trị đưa ra mục tiêu từ nay đến năm 2025, mỗi năm cử đi nước ngoài bồi dưỡng khoảng 400 cán bộ bằng ngân sách nhà nước. Còn từ năm 2026 - 2030, số cán bộ cử đi nước ngoài bồi dưỡng khoảng 500 người.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên