Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Quy định mới ban hành, nông sản vùng dịch hết lo bị ách tắc

02/03/2021 14:02 GMT+7

TTO - Sản phẩm hàng hóa, nông sản sản xuất và lưu thông trên địa bàn phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Quy định mới ban hành, nông sản vùng dịch hết lo bị ách tắc - Ảnh 1.

Hàng hóa nông sản vùng dịch được tháo gỡ vận chuyển, lưu thông, phân phối - Ảnh: N.K.

Đó là một trong những yêu cầu được Bộ Công thương đưa ra tại công văn số 1083 do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải ký về hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.

Việc ban hành hướng dẫn này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của các địa phương có dịch nhằm bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, cùng với việc phải đảm bảo sản phẩm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm thì việc vận chuyển hàng hóa đi, đến từ vùng, khu vực, địa điểm có dịch phải tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về vận chuyển hàng hóa cũng như các quy định khác.

Việc cấp giấy tờ liên quan thực hiện khi cần thiết được cơ quan đầu mối tại địa phương có dịch chỉ định cấp giấy theo đúng quy định về phòng chống dịch. Việc cấp giấy đảm bảo giải quyết nhanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiêu thụ nông sản.

Địa phương cũng là đầu mối xử lý, hướng dẫn và tiếp nhận các thông tin về khó khăn, vướng mắc trong việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản. Để thuận tiện cho mọi hoạt động, Bộ Công thương yêu cầu địa phương phải thông tin rộng rãi về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đầu mối này (địa chỉ trụ sở, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử…) để thuận tiện liên hệ.

Ngoài ra, địa phương có dịch cũng phải thông báo những khu vực bị phong tỏa, khu vực có ổ dịch theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thu mua tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản và lưu thông trên địa bàn kịp thời, hiệu quả. Trường hợp vướng mắc hay khó khăn Bộ Công thương sẽ tiếp nhận xử lý, hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, khi Hải Dương có diễn biến dịch bệnh phức tạp, địa phương này đã phải thực hiện phong tỏa nhiều địa điểm có dịch và thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 16-2. Tuy nhiên, do lo ngại lây lan dịch bệnh nên một số địa phương đã đưa ra các quy định khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương đi gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, hàng chục nghìn tấn nông sản, rau củ quả của nông dân, doanh nghiệp không tiêu thụ được do bị ách tắc trong khâu lưu thông, phân phối. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do chưa có quy định thống nhất hướng dẫn thực hiện vận chuyển, lưu thông với nông sản từ vùng, địa bàn có dịch đảm bảo an toàn phòng dịch...

Trước những bất cập này, Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương vừa phải đảm bảo chống dịch vừa phải thực hiện mục tiêu kép là thúc đẩy phát triển kinh tế, không được ngăn sông cấm chợ. Ông cũng giao cho Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải xây dựng quy trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa đảm bảo các yêu cầu phòng dịch, an toàn.

Bù chi phí để giải cứu nông sản Bù chi phí để giải cứu nông sản

Cùng với việc tiếp tục hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, hệ thống siêu thị Co.opmart sẽ bù chi phí nhằm bán nông sản với mức giá rẻ, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ, mà cung cấp tới tay người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, giá phải chăng.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận