Ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới thăm Gaza kể từ khi Hamas kiểm soát năm 2007.
Theo AFP, chuyến đi của ông tới Gaza bằng xe hơi từ Ai Cập diễn ra trong tình hình an ninh thắt chặt, và Thủ tướng phe Hamas Ismail Haniya đã đón tiếp trọng thể. Quốc vương Qatar cam kết hỗ trợ 400 triệu USD để xây dựng dải Gaza - vốn đã bị phá hủy nghiêm trọng trong cuộc xung đột kéo dài với Israel. Quốc vương cũng dự lễ động thổ xây dựng tổ hợp nhà ở mang tên ông tại đây.
Dự án này gồm 3.000 căn nhà ở thành phố Khan Yunis phía nam Gaza. Chuyến thăm có cả Hoàng hậu Mouza Bint Nasser và Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassin Al Thani, chỉ kéo dài trong vài giờ.
Hiện người dân Palestine sinh sống ở dải đất hẹp Gaza đang gặp rất nhiều khó khăn do lệnh cấm vận kinh tế của Israel, và chiến dịch tấn công quân sự 22 ngày đêm vào Gaza năm 2008 do Israel thực hiện đã phá hủy nhiều nhà cửa, đường sá và các công trình hạ tầng cơ sở khác.
Qatar là một trong những nước giàu nhất thế giới Arab và là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Hamas.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận