Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Quốc hội sẽ đáp ứng yêu cầu nhận BHXH một lần

15/06/2015 15:51 GMT+7

TTO - 411 đại biểu Quốc hội (87,45%) đã đồng ý “sửa sai” điều 60 Luật BHXH, cho phép người lao động được nhận BHXH một lần.

BHXH cần thể hiện là vai trò trợ giúp cho người lao động khi họ mất việc - Ảnh: Thanh Đạm

Đoàn thư ký Kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII, cho biết sau phiên thảo luận ngày 27-5 về điều 60 Luật BHXH diễn ra, có hai luồng ý kiến ủng hộ và không ủng hộ sửa điều khoản này. Quốc hội chưa chốt được phương án cuối cùng.

Do đó Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đề nghị phát phiếu thăm dò ý kiến đại biểu, sau đó Quốc hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Quốc hội đã phát và thu về 470 phiếu hợp lệ, trong đó 411 phiếu đồng ý (87,45%) cho phép người lao động được nhận bảo hiểm xã hội một lần (cho phép tiếp tục thực hiện điểm c, khoản 1, điều 55 của Luật BHXH 2006); có 48 phiếu không đồng ý (10,21%) và 11 phiếu có ý kiến khác (2,34%).

Từ kết quả này, Ủy banThường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Các vấn đề xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng LĐ,TB&XH, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội… hoàn thiện dự thảo nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Trước đó sau khi ban soạn thảo đưa ra điều 60 Luật BHXH, quy định người lao động không được nhận hỗ trợ một lần ngay sau khi nghỉ việc mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu.

Điều này đã gây phản ứng mạnh trong nhân dân, đặc biệt là những công nhân tại một số nhà máy tại TP.HCM và Bình Dương.

Tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu đã đề nghị Quốc hội và phải sửa sai và xin lỗi nhân dân về việc đã thông qua điều luật này.

Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định sẽ bổ sung vào chương trình kỳ họp phiên biểu quyết để thông qua nghị quyết này vào chiều 22-6.

VIỄN SỰ - LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận