Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

'Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe phản ảnh của dân về tăng giá điện'

17/06/2019 17:39 GMT+7

TTO - Chiều 17-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ sau kỳ họp thứ bảy - kỳ họp có thời gian ngắn nhất từ trước đến nay, với chỉ 20 ngày làm việc.

Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe phản ảnh của dân về tăng giá điện - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri quận Cái Răng chiều ngày 17-6- Ảnh: THÀNH THẬT

Theo bà Ngân, dù khối lượng công việc rất lớn, Quốc hội đã khẩn trương và hoàn thành kỳ họp đúng như chương trình đề ra. Quốc hội thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến 9 dự án luật và có ý kiến nhiều báo cáo của Chính phủ về giá xăng dầu, giá điện.

Theo bà Ngân, Luật giáo dục sửa đổi rất được cử tri quan tâm. Luật được sửa đổi toàn diện để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực. Liên thông trong hệ thống giáo dục quốc dân cũng là điểm mới, chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông cũng được quy định như một chương trình, một pháp lệnh thống nhất trong toàn quốc.

Bà cũng nhận định Luật giáo dục sửa đổi sẽ nâng trình độ chuẩn của giáo viên. Giáo viên mầm non từ trình độ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên đại học sư phạm và giáo viên THCS từ cao đẳng sư phạm lên đại học sự phạm. Và việc nâng chất lượng cho giáo viên sẽ được thực hiện theo lộ trình.

Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe phản ảnh của dân về tăng giá điện - Ảnh 2.

Cử tri quận Cái Răng đặt câu hỏi với Chủ tịch Quốc hội - Ảnh: THÀNH THẬT

Trả lời ý kiến cử tri về việc giá điện tăng, cũng như cần minh bạch trong cách điều hành giá điện, bà Ngân cho rằng Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe phản ảnh của dân. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra xem giá điện có hợp lý hay chưa, và qua thanh tra cho thấy giá điện tăng còn nằm trong khung cho phép.

"Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công thương xem lại cách tính giá bậc thang hiện nay do số hộ sử dụng từ 50-100kw/tháng tăng, đồng thời chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá lại để có thể điều chỉnh cách tính và có chính sách hỗ trợ người nghèo", bà Ngân dẫn chứng.

Không để người dân bù giá điện cho doanh nghiệp thép, ximăng... Không để người dân bù giá điện cho doanh nghiệp thép, ximăng...

TTO - Người dùng ít điện hơn đang phải trả giá cao hơn để hỗ trợ người tiêu thụ nhiều điện - trong đó có bộ phận không nhỏ các ngành tiêu thụ điện năng rất lớn như ngành thép, ximăng, hóa chất. Điều này cần xem lại.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận