Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Quốc ca của Anh sẽ đổi từ 'Chúa phù hộ Nữ hoàng' thành 'Chúa phù hộ Quốc vương'

09/09/2022 14:40 GMT+7

TTO - Theo báo New York Times, nhiều thay đổi nhỏ đối với cuộc sống hằng ngày của người Anh dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những tuần tới để chào đón vị tân vương - Vua Charles III.

Quốc ca của Anh sẽ đổi từ Chúa phù hộ Nữ hoàng thành Chúa phù hộ Quốc vương - Ảnh 1.

Sau khi thân mẫu là Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà, Thái tử Charles lập tức trở thành vị tân vương của nước Anh - Vua Charles III - Ảnh: GETTY IMAGES

Ông kế vị sau khi thân mẫu là Nữ hoàng Elizabeth II băng hà ngày 8-9.

Chẳng hạn sẽ có thiết kế mới với chân dung của Nữ hoàng xuất hiện trên tiền và tem bưu chính của Anh.

Quốc ca của nước Anh cũng sẽ chuyển thành "God Save the King" (tạm dịch: Chúa phù hộ Quốc vương), thay vì "God Save the Queen" (tạm dịch: Chúa phù hộ Nữ hoàng/Chúa phù hộ Nữ vương).

"God Save the King" là quốc ca của Anh và cũng được nhiều nước trong Khối Thịnh vượng chung Anh sử dụng. Vì "King" là "Quốc vương", nên lời nhạc đổi thành "God Save the Queen" khi người trị vì là nữ giới. Có thể thay đổi lời như vậy cũng bởi vì bài hát này không được quy định trong luật.

Bài hát "God Save The Queen" trong một sự kiện có Nữ hoàng Elizabeth II dự - Video: ANTHEM IN TIME

Một đoạn trong bài hát giờ đây sẽ đổi thành như sau:

"God save our gracious king!

Long live our noble king!

God save the king!

Send him victorious,

Happy and glorious,

Long to reign over us,

God save the king".

(tạm dịch: Chúa phù hộ vị quốc vương nhân từ của chúng ta!

Quốc vương cao quý của chúng ta vạn tuế!

Chúa phù hộ quốc vương!

Trao cho Ngài thắng lợi,

Hạnh phúc và vinh quang,

Để trị vì chúng ta lâu dài,

Chúa phù hộ quốc vương).

Lần đầu tiên kể từ năm 1952, người hâm mộ thể thao Anh sẽ cần thay đổi một từ quan trọng trong giai điệu họ hát trước các trận đấu của đội tuyển quốc gia, đó là thay từ "Nữ hoàng" thành "Quốc vương". Cần lưu ý người hâm mộ Scotland và Xứ Wales có bài hát khác.

Theo New York Times, câu hỏi đặt ra là liệu người hâm mộ có chấp nhận những thay đổi nhỏ này hay tiếp tục hát "Nữ hoàng" - ít nhất là bây giờ - để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II hay không. Câu trả lời sẽ sớm rõ ràng tại trận đấu giữa đội bóng đá nam của Anh với Ý tại Milan vào ngày 23-9 tới.

Nữ hoàng Anh Elizabeth và những câu nói truyền cảm hứng để lại cho đời Nữ hoàng Anh Elizabeth và những câu nói truyền cảm hứng để lại cho đời

Chưa bao giờ trả lời phỏng vấn trong suốt 70 năm trị vì của mình, nhưng những bài phát biểu thường xuyên trước công chúng của Nữ hoàng Anh cho thấy cái nhìn sâu sắc trong những suy nghĩ riêng tư của bà.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận