Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Quebec cấp thu nhập cơ bản cho 84.000 người không thể làm việc

11/12/2017 09:55 GMT+7

TTO - Kể từ đầu năm tới, những người dân không có khả năng lao động tại vùng Quebec (Canada) sẽ được chu cấp một khoản thu nhập tối thiểu để trang trải cuộc sống.

Quebec cấp thu nhập cơ bản cho 84.000 người không thể làm việc - Ảnh 1.

Thủ hiến tỉnh bang Quebec, ông Philippe Couillard, trình bày kế hoạch hành động dự kiến tiêu tốn khoảng 3 tỉ USD ngân sách chống nghèo đói - Ảnh: CANADIAN PRESS

Theo đài CBC (Canada), đây là thông tin do chính quyền của thủ hiến tỉnh bang Quebec, ông Philippe Couillard, công bố cuối ngày hôm qua (10-12) giờ Canada.

Đây là một phần nằm trong chương trình hành động dự kiến tiêu tốn 3 tỉ USD của chính quyền tỉnh bang Quebec nhằm chống đói nghèo và cổ động một "nền kinh tế bao trùm".

Dù vậy chương trình này vẫn chưa thể thực hiện được mong muốn chu cấp một nguồn thu nhập cơ bản vô điều kiện với tất cả mọi người dân Quebec như nguyện vọng của các tổ chức hoạt động chống đói nghèo tại đây.

Ước tính có khoảng 84.000 người Quebec đủ điều kiện hưởng trợ cấp thu nhập tối thiểu, phần lớn trong đó là những người bị khuyết tật thể chất hoặc thần kinh, đa số họ là người độc thân.

Cụ thể, từ đầu năm 2018, mức hỗ trợ của chính phủ với họ sẽ tăng ít nhất 73 USD/mỗi tháng. Khoản trợ cấp này sẽ đạt mức 440 USD/tháng tới năm 2023, theo đó nâng mức thu nhập tối thiểu thường niên của họ lên 18.029 USD/năm.

Chính quyền của ông Couillard cũng đã có kế hoạch đệ trình một dự luật sửa đổi cho Luật trợ cấp xã hội để đảm bảo các chế độ hỗ trợ thu nhập cơ bản.

Ông Couillard nói: "Chúng ta không thể chỉ hỗ trợ vấn đề việc làm. Việc làm không phải giải pháp duy nhất để thoát nghèo. Nó cũng cần những biện pháp như những điều chúng ta đang làm hôm nay".

Tuy nhiên lãnh đạo đảng Parti Québécois, ông Jean-Francois Lisée, lên án chính sách trợ cấp thu nhập cơ bản, cho rằng nó chỉ mang lại lợi ích cho một bộ phận nhỏ dân chúng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận