30/11/2017 12:40 GMT+7

Không làm việc vẫn được nhận 13.000 USD/năm ở Canada

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tỉnh bang Ontario của Canada đang triển khai thí điểm chế độ trợ cấp thu nhập cơ bản hằng tháng cho hàng ngàn dân bất kể họ có đang làm việc hay không.

Không làm việc vẫn được nhận 13.000 USD/năm ở Canada - Ảnh 1.

Ông Tim Button, một người được nhận trợ cấp cơ bản vô điều kiện tại tỉnh bang Ontario của Canada, cho biết khoản trợ cấp đã khiến ông bớt trầm cảm và muốn giao tiếp với mọi người hơn - Ảnh: AP

Theo báo Toronto Star (Canada), tỉnh bang Ontaria đang triển khai thí điểm chế độ trợ cấp thu nhập cơ bản vô điều kiện cho mọi người dân để đo lường hiệu quả của chính sách này với những người thất nghiệp và những người lao động thu nhập thấp.

Theo đó, trong chương trình thí điểm kéo dài 3 năm, Ontario cấp cho 4.000 công dân tại các khu vực Hamilton, Brantford, Brant County, Lindsay và Thunder Bay thuộc tỉnh bang này cả ngàn USD mỗi tháng, sau đó đánh giá xem khoản trợ cấp thu nhập cơ bản đó tác động ra sao tới sức khỏe, hạnh phúc, thu nhập và năng suất lao động của họ.

Những đối tượng hợp lệ được hưởng chương trình này là các công dân từ 18-64 tuổi đang thất nghiệp hoặc có thu nhập thường niên dưới 34.000 đôla Canada/năm, hoặc dưới 48.000 đôla Canada nếu họ là vợ chồng sống tại một trong những khu vực triển khai chương trình.

Trong chương trình thí điểm ở Ontario, những người thất nghiệp hoặc người lao động có thu nhập thấp sẽ được nhận tới 17.000 đôla Canada (hơn 13.000 USD)/năm mỗi người và vẫn được phép giữ lại một nửa số tiền kiếm được tại nơi làm việc (theo đó vẫn còn động cơ làm việc). Trong khi mỗi cặp vợ chồng thuộc diện này được nhận tới 24.000 đôla Canada (hơn 18.000 USD)/năm.

Tỉnh bang Ontario của Canada là một trong số ít khu vực và quốc gia trên thế giới đang thử nghiệm chính sách chu cấp thu nhập cơ bản hằng tháng cho người dân bất kể họ có đang làm việc hay không.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để có những kết luận về chương trình thí điểm tại Ontario, nhưng một vài ghi nhận bước đầu cho thấy các thay đổi đáng kể liên quan tới đời sống của những người được hưởng lợi từ chương trình.

Ông Tim Button, một trong những người được nhận khoản trợ cấp hằng tháng theo chính sách mới tại Ontario, cho biết nó đã tạo "khác biệt đáng kể" với cuộc sống của ông. Ông Tim Button từng là nhân viên bảo vệ nhưng sau tai nạn bị ngã từ mái nhà xuống ông đã phải nghỉ việc.

"Khoản trợ cấp đã khiến tôi thoát khỏi nỗi chán chường, trầm cảm", ông chia sẻ. "Tôi cảm thấy muốn tiếp xúc với mọi người hơn".

Khoản trợ cấp cơ bản đã giúp thu nhập của ông Tim Button tăng lên gần 60%, theo đó lần đầu tiên trong nhiều năm, ông đã có thể lên kế hoạch về thăm gia đình trong dịp Giáng sinh năm nay.

Bên cạnh đó ông đã mua được các loại thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, chữa bệnh và tham gia khóa học để có thêm kỹ năng tìm việc mới.

Nếu chương trình thí điểm được chứng minh thành công, chính sách này có thể được mở rộng với hơn 14,2 triệu cư dân trong tỉnh bang Ontario và là nền tảng khuyến khích các vùng khác của Canada cũng như các nước khác cùng triển khai chính sách.

Quan điểm ủng hộ hỗ trợ một mức thu nhập cơ bản vô điều kiện cho tất cả mọi người đã nhận được thêm nhiều đồng thuận trong những năm gần đây khi thế giới ngày càng lo ngại hơn trước tác động của công nghệ mới với các ngành nghề.

Những người ủng hộ cho rằng máy móc và robot có thể hoàn thành số lượng công việc ngày một lớn hơn, do đó các chính sách phải tính sao để con người vẫn có đủ nguồn thu nhập để sống khi không còn đủ việc làm cho họ.

Bà Kathleen Wynne, thủ hiến tỉnh bang Ontario, cho biết sự phát triển công nghệ chính là một yếu tố đáng kể dẫn tới việc địa phương này quyết định triển khai thí điểm chương trình trợ cấp thu nhập cơ bản cho mọi người.

Các nhà lãnh đạo công nghệ như ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và nhà sáng lập Tập đoàn Tesla, tỉ phú Elon Musk, đều ủng hộ ý tưởng này như một trong những giải pháp ứng phó với nguy cơ mất việc của người lao động trước xu thế phát triển của công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên