Các đại biểu nêu vấn đề được cử tri vùng tây huyện Gio Linh nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh là yêu cầu Tập đoàn Cao su VN, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị khi hết chu kỳ khai thác nên giao lại một số diện tích đất cho địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, khu dân cư, phát triển sản xuất.
Trả lời vấn đề này, ông Võ Trực Linh, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh, cho biết: “Diện tích đất trồng cao su mà cử tri Gio Linh yêu cầu giao lại cho địa phương đang được giao cho Tập đoàn Cao su VN sử dụng 50 năm. Như vậy, nếu muốn giao lại cho nhân dân vùng tây Gio Linh phải đợi đến thời hạn theo luật định là năm 2043 mới có thể tính được”.
Các dự án giao thông thi công chậm tiến độ khiến tai nạn giao thông tăng cao và gây ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề được cử tri nhiều địa phương kiến nghị phải xử lý, giải quyết rốt ráo. Tuy nhiên, khi trả lời chất vấn, đại diện các cơ quan liên quan đã không đưa ra được mốc thời gian hoàn thành các công trình này.
Trong số các dự án giao thông thi công chậm tiến độ, dự án mở rộng quốc lộ 1A, đoạn từ TP Đông Hà vào thị xã Quảng Trị, thi công kéo dài gây bức xúc cho người dân địa phương. Đoạn đường này dài 13,2km, do Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh (trụ sở tại Quảng Bình) đầu tư và trực tiếp thi công theo hình thức BOT. Dự án khởi công từ tháng 10-2008, dự kiến hoàn thành tháng 10-2010 nhưng đến nay vẫn chưa xong.
Đây là đoạn quốc lộ nối hai đô thị lớn của tỉnh nên việc thi công chậm trễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và kinh doanh của hàng trăm hộ dân dọc tuyến đường. Ngoài ra, theo Công an huyện Triệu Phong, từ khi thi công mở rộng tuyến đường này, chỉ riêng đoạn đường qua địa bàn huyện (dài 6km) đã có hàng chục vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương nặng 65 người.
* Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VI đã thông qua nghị quyết đề án thành lập thị xã Hương Trà trên cơ sở giữ nguyên trạng diện tích đất tự nhiên và dân số của huyện Hương Trà. Theo đề án, thị xã Hương Trà có diện tích tự nhiên hơn 51.853ha, dân số 118.354 người với 16 đơn vị hành chính (trong đó có bảy phường nội thị và chín xã ngoại thị).
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận